Ngày 6/11/2019, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai do đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình. 

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Quảng Bình, năm 2018, địa phương không chịu tác động lớn của bão. Tuy nhiên, các cơn bão vẫn gây mưa to, gió mạnh trên biển, ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt thủy hải sản.


Đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Quảng Bình, thiên tai, bão lũ đã khiến 4 người chết, 29 người bị thương, hơn 11.000 nhà dân bị ngập lụt, 256 điểm trường học phải hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới, gần 1.500 ha lúa, hoa màu và cây trồng bị hư hại. Tổng thiệt hại hơn 400 tỷ đồng.

Cùng với đó là 8 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, 10 đợt nắng nóng, ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới Kajiki.

Cùng với chủ động bảo đảm công tác chỉ huy, điều hành thông suốt trên cơ sở bám sát phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tập trung triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề như: hỗ trợ phương tiện phòng chống lụt bão, kinh phí nạo vét hệ thống luồng lạch tại các cửa sông, kinh phí nâng cấp, sửa chữa các công trình hồ chứa nước đã xuống cấp, hư hỏng, đầu tư xây dựng các tuyến đường tránh, cầu vượt lũ tại các địa phương thường xuyên bị nước lũ chia cắt…

Biểu dương những nỗ lực của Quảng Bình trong thực hiện công tác PCTT và TKCN thời gian qua, đồng chí Lê Đình Thọ lưu ý tỉnh cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về công tác PCTT và TKCN, chủ động xây dựng phương án đối phó với thiên tai sát tình hình thực tế của địa phương, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và người dân trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ”…

Về kiến nghị của tỉnh, đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết sẽ xem xét, sớm đề xuất Trung ương hướng hỗ trợ phù hợp trong thời gian tới.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến kiểm tra hoạt động tránh trú bão tại Khu neo đậu tàu thuyền Nhật Lệ ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới./.

Anh Tuấn