Tuy nhiên, trong cái khó của khách quan, mô hình Tổ liên gia đã thực sự phát huy hiệu quả nội lực, nhân lên tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp sức đưa một xã miền núi khó khăn cán đích Nông thôn mới.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Đức Hương vốn là xã miền núi khó khăn của huyện Vũ Quang với 95% số hộ sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2010, địa phương bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới (NTM), thời điểm mà theo các cán bộ sở tại chia sẻ là “không biết nên bắt đầu từ đâu” do xã quá khó khăn, năm nào cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, lũ lụt.

Tuy nhiên về Đức Hương hôm nay, chúng tôi đã chứng kiến địa phương đã chuyển mình sang trang mới, với những con đường bê tông kiên cố phẳng lì, trải dài khắp các thôn xóm, ô tô có thể vào tận nhà. Dọc hai bên đường là những căn nhà mới cao tầng khang trang, trên những ngọn đồi xum xuê cây ăn trái…tất cả tô điểm cho sự khởi sắc của một vùng quê vốn nhiều khốn khó trong quá khứ.

Đường bê tông kiên cố phẳng lì, trải dài khắp các thôn xóm, giúp cuộc sống
người dân Đức Hương thay đổi rõ rệt.

Ông Nguyễn Đức Văn, 56 tuổi, một người dân xã Đức Hương cho biết: Trước đây đường vào xã tôi rất khó khăn, ngày mưa lầy lội như ao bùn, ngày nắng ổ voi, ổ gà phủ kín mặt đường, bụi tung trời, ảnh hưởng nặng nề đến việc đi lại, việc giao thương và phát triển kinh tế của địa phương vì thế cũng bị kìm hãm theo. Và hiện giờ quê tôi đã hoàn toàn thay đổi, chạy xe trên những con đường bê tông vừa đẹp vừa kiên cố, chạy liên thôn, liên xã.

Thật vậy, đến với Đức Hương hôm nay chúng ta sẽ được thấy đường làng, ngõ xóm không còn lầy lội hay ổ voi, ổ gà như trước đây nữa, mà đã có nền cứng đạt chuẩn 100%; có 91,9% đường giao thông được bê tông hóa mặt đường tối thiểu 3m. Hai bên đường cũng được làm bài bản, có rãnh thoát nước, hàng cây bóng mát, biển báo giao thông - hình ảnh mà trước đây người dân chỉ được thấy ở các trung tâm thành phố.

Phát huy tiềm năng nội lực tại chỗ, địa phương đã đẩy mạnh phong phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo như việc xóa bỏ vườn tạp, trồng cây ăn quả đã được 100% người dân đồng tình hưởng ứng, kết quả xây dựng được hàng trăm mô hình sản xuất trên các hình thức. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người/năm của người dân Đức Hương được nâng lên trên 40,2 triệu đồng (năm 2010 là 8,5 triệu đồng).

Theo số liệu của địa phương, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 3,4% (năm 2010 là 53%), tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống nhanh chóng chỉ trong vòng chưa đầy 05 năm khi địa phương thực hiện phát triển kinh tế, giảm nghèo; Toàn xã hiện có trên 500 mô hình kinh tế các loại, trong đó có khoảng 150 mô hình có thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên; Đến thời điểm này Đức Hương không còn nhà tạm dột nát, có 843/907 nhà đạt tiêu chuẩn Bộ xây dựng (chiếm tỷ lệ 93,2%); tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia và nhiều tiêu chí khác trong xây dựng NTM đều đạt 100%...

Thôn Hương Phố, xã Đức Hương trở thành một không gian đáng sống khi chủ trương xây dựng Nông thôn mới của Chính phủ đã về đến nơi đây.

Khi kinh tế đã có bước phát triển, an ninh trật tự cũng được đảm bảo, người dân Đức Hương giờ đây biết quan tâm cho chất lượng cuộc sống, chú trọng vấn đề môi trường, tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp, đẩy mạnh hoạt động văn hóa thể thao. Điểm sáng ở Đức Hương chính là thôn Hương Phố khi được lựa chọn vào tốp 15 thôn kiểu mẫu toàn tỉnh Hà Tĩnh để nhân rộng mô hình.

Từ tinh thần đoàn kết trên mọi phương diện, việc triển khai xây dựng NTM của Đức Hương đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và đồng thuận cao từ phía người dân, bà con luôn sẵn sàng chung tay giải quyết mọi khó khăn giúp địa phương chính thức cán đích xây dựng NTM năm 2017.

Có được những kết quả khả quan trên là nhờ sự góp sức không nhỏ của các Tổ liên gia. Đây được xem là kênh vận động, tuyên truyền hiệu quả để phát huy sức mạnh tập thể, giúp gắn kết tập thể đồng lòng, thấu hiểu lẫn nhau, từ đó tăng cường tinh thần đoàn kết để tháo gỡ mọi khó khăn đặt ra…

Nhớ lại ngày đầu khi địa phương bắt tay xây dựng NTM, ra quân giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông hết sức khó khăn, một phần do ảnh hưởng đến tài sản người dân, nhưng cũng có lý do nghi ngờ về tính hiệu quả của phong trào. Xác định rõ mục đích xây dựng phấn đấu đạt được mục tiêu nâng cao đời sống  vật chất tinh thần cho người dân. Người dân là chủ thể thực hiện đồng thời vừa là người hưởng thụ để tuyên truyền. Nhờ vậy, quá trình vận động, phát huy hiệu quả vai trò của Tổ liên gia trong quá trình kết nối ý Đảng với lòng dân, qua đó người dân tự xác định rõ hơn nhiệm vụ của mình.

Ông Nguyễn Văn Sơn (57 tuổi), Nguyễn Văn Lón (51 tuổi) và chị Trần Thị Vân (43 tuổi) ở Đức Hương đã hiến tổng cộng 9000.m2 đất, kể: Chưa bao giờ người dân ở quê chung sức, đồng lòng như vậy. Ngay sau khi địa phương triển khai công tác giải phóng mặt bằng, nhà nhà, người người đều tự dỡ tường rào, chặt cây, tỉa cành sẵn sàng cho việc làm đường. Kế hoạch làm đường đến đâu, mặt bằng được giải quyết đến đó mà không hề gặp bất kỳ một vướng mắc nào.

Được biết, trong tổng cộng 47,807Km đường giao thông bê tông hóa ở Đức Hương thì có 20km được đầu tư từ chương trình dự án, còn lại 27km đường giao thông nông thôn theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Sau khi công khai bàn bạc, thống nhất cách làm, các cụm dân cư (Tổ liên gia) tiếp nhận nguyên vật liệu hỗ trợ và tổ chức thi công dưới sự hướng dẫn, giám sát của đơn vị tư vấn, nên tiến độ thi công nhanh, chất lượng cũng đảm bảo.

Đồng chí Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Trao đổi với phóng viên về những kinh nghiệm vận dụng sức mạnh tập thể trong xây dựng NTM của địa phương, đồng chí Lê Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Đức Hương cho biết: “Chìa khóa” thành công của chúng tôi chính là nhờ tinh thần đoàn kết cộng đồng thông qua hiệu quả của mô hình Tổ liên gia…

Theo Chủ tịch Lợi, mô hình được thành lập từ năm 2007 với 47 Tổ liên gia, thuộc 8 thôn. Tuy nhiên, đến năm 2010, thực hiện phong trào xây dựng NTM thì Tổ liên gia mới thực sự được thể hiện rõ nét vai trò nòng cốt của mình trong việc huy động sức dân.

Cách làm hay của Đức Hương thời gian qua đã có sức lan tỏa, nhiều địa phương đã tìm đến, học hỏi. Chiếc “chìa khóa” giúp địa phương tăng tốc, đạt được kết quả nổi bật trong phong trào xây dựng NTM đó chính là xác định rõ được tiềm năng, lợi thế huy động sức dân, trong đó Tổ liên gia được xác định là vai trò “hạt nhân” vững chắc để kết nối chính quyền với người dân, tạo động lực thi đua, giúp địa phương hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Tự tin với những kết quả mà địa phương đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM, đồng chí Lê Văn Lợi chia sẻ thêm: “Cái được lớn nhất mà chúng tôi cảm thấy tự hào đó là lòng tin của người dân vào chính quyền, tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm trong khu dân cư không ngừng được củng cố nâng lên. Đây chính là thế mạnh, là nguồn lực để Đức Hương tiếp tục bứt phá trong những năm tiếp theo ”.

Nhận xét về cách làm sáng tạo của Đức Hương trong phong trào xây dựng NTM, đồng chí Ngô Thắng - Cán bộ Văn phòng điều phối NTM của tỉnh Hà Tĩnh (người sát cánh cùng địa phương trong nhiều năm) cho biết: “Những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Hương đạt được rất đáng ghi nhận, từ một địa phương có điều kiện kinh tế xuất phát thấp, thiên tai bão lũ thường xuyên xảy ra nhưng nhờ cách làm sáng tạo đã biết phát huy nội lực trong xây dựng NTM và trở thành một điểm sáng của Hà Tĩnh. Một trong những điểm nổi bật ở Đức Hương đó là hoạt động của Tổ liên gia, kết nối tình đoàn kết, tạo động lực thi đua phát triển kinh tế, nhất là kinh tế vườn đồi cần được nhân rộng ở các xã miền núi, địa bàn khó khăn”./.

Bài, ảnh: Trần Sơn Nam