Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt (Ảnh: MD)

Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, chiều ngày 23/1, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (TƯ MTTQ) Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt 238 đại biểu là thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ tiêu biểu.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng LĐ-TB&XH; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhiều đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức ở Trung ương, Hà Nội.

Tham dự buổi gặp mặt có 238 đại biểu, trong đó 24 đại biểu là người dân tộc thiểu số; 1 mẹ Việt Nam anh hùng; 3 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 174 thương binh, 23 bệnh binh; 37 thân nhân liệt sỹ; 1 gia đình có công với cách mạng. Các đại biểu là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định: Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công với cách mạng là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Với trách nhiệm đó, hệ thống chính sách ưu đãi người có công luôn được bổ sung hoàn thiện phù hợp với từng thời kỳ và điều kiện kinh tế của đất nước.

Hàng năm ngân sách nhà nước đã dành nhiều ngàn tỷ đồng để thực hiện chính sách trợ cấp, chính sách ưu đãi về giáo dục, đào tạo, miễn giảm thuế, cải thiện nhà ở, chăm sóc sức khỏe, chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho con em gia đình người có công với cách mạng…; mở rộng hệ thống cơ sở dịch vụ và sự nghiệp để phục vụ thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công; xây dựng, tu bổ tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ; xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, thông báo phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang và giúp đỡ người thân của liệt sĩ đến thăm viếng; công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ được quan tâm, đầu tư…

Cùng với việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, ở mọi cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị-xã hội.

Năm 2018 vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và Tuyền thông đã phối hợp đưa vào vận hành Cổng thổng tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ để giúp người dân và thân nhân liệt sĩ tra cứu, thăm viếng mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. Việc giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, xác nhận người có công được triển khai quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm. Trong một thời gian ngắn gần 6.000 hồ sơ xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh tồn đọng ở cấp tỉnh được xem xét giải quyết, với gần 2000  liệt sĩ được xác nhận và trao bằng Tổ quốc ghi công; 2.600 hồ sơ xác nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, phấn đấu đến năm 2020 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh theo tinh thần Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác ưu đãi người có công với cách mạng.

Chương trình giao lưu với đại biểu người có công (Ảnh: MD)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc. Đồng thời khẳng định: “Đảng, Nhà nước, nhân dân không bao giờ quên công lao của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh để giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ mãi mãi khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam”.

Đồng chí bày tỏ lòng khâm phục, tự hào đối với các thương, bệnh binh tuy mang thương tật trên mình đã không ngừng phấn đấu vươn lên nối tiếp truyền thống anh hùng trong học tập, công tác, lao động sản xuất, nâng cao đời sống gia đình, góp sức xây dựng quê hương, đất nước; chia sẻ với các thân nhân liệt sĩ đã vượt qua sự mất mát, tần tảo một nắng, hai sương, nêu gương sáng cho thế hệ con cháu. Nhiều đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đã vươn lên trong cuộc sống, thành đạt trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, thực sự là công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu.

Thời gian tới, đồng chí đề nghị Bộ LĐ-TB&XH, các ban, bộ, ngành, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về thành quả của sự nghiệp cách mạng; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, triển khai đồng bộ, thống nhất, kịp thời tất cả các chính sách ưu đãi.

Đồng thời, tiếp tục rà soát lại từng trường hợp cụ thể để bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ các chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định, nâng cao đời sống; đặc biệt là khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giải quyết tồn đọng sau chiến tranh./.

Hoàng Trang