Tác giả Phan Anh tại buổi ra mắt sách. (Nguồn: Nhandan.com.vn)

Sách được viết dưới một câu chuyện phiêu lưu của hai bé gái, con của chính tác giả Phan Anh, nhân dịp khám phá căn bếp “phù thủy” bí mật của mẹ. 80 ngày là chuyến phiêu lưu của hai cô bé đến 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm 30 món ăn đại diện cho từng châu lục.

Lấy cảm hứng từ hai cô con gái cá tính Mĩm và Cừu, “80 ngày ăn khắp thế giới” là tác phẩm được tác giả Phan Anh dành tới hơn 2 năm xây dựng bản thảo và hơn 900 giờ làm việc để đảm bảo mỗi trang hướng dẫn nấu ăn tỉ mỉ, khoa học với hình ảnh minh họa sinh động và hấp dẫn với trẻ nhỏ.

Cuốn sách được thủ công ở tất cả các công đoạn tạo hình, do chính tác giả Phan Anh vẽ minh họa, lên ý tưởng và thực hiện phần hình ảnh với mong muốn từ trái tim một người mẹ, truyền được cảm hứng, tình yêu với căn bếp tới các con. Tác giả Phan Anh chia sẻ: “Thế giới là một cuốn sách kì thú và ngon lành. Nấu ăn là cách tuyệt nhất để kết nối bạn với thế giới ấy…Tôi chẳng mong gì hơn là truyền nguồn cảm hứng bất tận về việc nấu nướng đầy thú vị và việc thưởng thức món ăn ngon tới tất cả các bạn nhỏ, hệt như cách tôi muốn với các con tôi”.

Phan Anh xuất thân từ một họa sĩ mỹ thuật và biên tập viên của báo Hoa học trò, đến với ẩm thực và trở thành cái tên quen thuộc trong cộng đồng những người yêu làm bánh. Cô là một trong số ít chuyên gia ẩm thực không đi qua trường lớp đào tạo bài bản truyền được cảm hứng cho đông đảo các bạn trẻ với những sáng tạo của mình qua trang Esheep Kitchen.

 Năm 2016 cô đoạt giải nhất trong cuộc thi “GREAT British-Vietnamese Bake-off” cuộc thi làm bánh dành cho người làm bánh nghiệp dư với sự tham gia của Đại sứ Anh tại Việt Nam. Trong lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp, cô Phan Anh cũng có những thành tựu ấn tượng như vượt qua các đầu bếp chuyên nghiệp trở thành người xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham dự vòng thi chung kết thế giới về ẩm thực Hàn Quốc năm 2015 tại Seoul và lọt vào top 5 đầu bếp xuất sắc nhất của cuộc thi.

Cô cũng được bổ nhiệm là đại sứ danh dự của ẩm thực Hàn Quốc tại Việt Nam năm 2015. Năm 2017, Phan Anh (Esheep) và Esheep Kitchen đã vinh dự nhận được giải thưởng Influencer Asia 2017 – người có sức ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực ẩm thực và top 4 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực làm cha mẹ, giáo dục trẻ em. Cô cũng là người dẫn chương trình quen thuộc và là tác giả các món ăn của chương trình truyền hình dạy nấu ăn cho trẻ em “Nấu nướng thật là vui 2016” trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Huy Lê