Loạt sách kỷ niệm 60 năm Nhà xuất bản Kim Đồng.  Ảnh: HL

 

Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, tại chiến khu Việt Bắc, Tủ sách Kim Đồng được thành lập ngay sau sự ra đời của Hội văn nghệ Việt Nam năm 1948. Sách Kim Đồng xuất bản dành riêng cho thiếu nhi, được vinh dự lấy tên “Kim Đồng” - bí danh Bác Hồ đặt cho người anh hùng thiếu niên Nông Văn Dền.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, Tủ sách Kim Đồng đã xuất bản nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại cho thiếu nhi: Truyện, thơ, kịch, sách công tác thiếu nhi.

Năm 1954 trở về Hà Nội, đứng trước nhiệm vụ mới, thời kỳ mới, kế thừa và phát huy Tủ sách Kim Đồng, Nhà xuất bản Kim Đồng được thành lập với các thành viên sáng lập là những nhà văn tên tuổi như: Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Hồ Thiện Ngôn, Thy Ngọc… Nhà xuất bản Kim Đồng đã quy tụ một đội ngũ tác giả viết và vẽ cho các em, như các nhà văn: Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi, Đoàn Giỏi, Tú Mỡ, Huy Cận, Sơn Tùng…; họa sĩ Tạ Thúc Bình, Mai Văn Hiến,… nhạc sĩ Văn Cao, Phan Huỳnh Điểu, Lưu Hữu Phước…; các dịch giả như: Đỗ Đức Hiểu, Dương Tường…

Tám cuốn sách đầu tiên ra đời với biết bao tâm huyết: "An Dương Vương xây thành Ốc" (Nguyễn Huy Tưởng- Sỹ Ngọc vẽ); "Tính ác" (Tô Hoài - Mai Văn Hiến vẽ); "Con chim vàng" (Nguyễn Quang Sáng- Sỹ Ngọc vẽ); "Em thích, Em yêu" (Phạm Hổ, Tạ Thúc Bình vẽ); "Ông thần núi" (Trần Kim Đào Thản- Tạ Thúc Bình, Mai Văn Hiến vẽ), "Cá giấy biết bơi" (Phan Huỳnh Điểu, Mai Văn Hiến vẽ), "Trên tinh cầu khác có sinh vật không? (Phạm Sinh dịch, Mai Văn Hiến vẽ)…

60 năm xây dựng và phát triển là 60 năm Nhà xuất bản Kim Đồng đi cùng tuổi thơ, 60 năm đem tri thức nhân loại tới cho bạn đọc Việt Nam và giới thiệu những giá trị văn hóa Việt ra thế giới.

Kỷ niệm 60 năm, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng vinh dự được Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới  trao tặng Bằng khen và Huy chương vì đã có những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của thế giới.

Thiết thực kỉ niệm 60 năm thành lập và phát triển, tri ân độc giả cả nước,  Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cả nước khoảng gần 70 đề tài sách đa dạng, trải dài nhiều thể loại: Văn học, kiến thức, tranh truyện, lịch sử, cổ tích, gồm các tác giả đã thành danh và tác giả trẻ.

Những cuốn sách được tuyển chọn kĩ lưỡng, công phu, tập hợp các tác phẩm nổi tiếng đi cùng tuổi thơ của độc giả Việt Nam suốt 60 năm qua, đồng thời giới thiệu một loạt sách mới, phù hợp xu hướng và đáp ứng nhu cầu đọc ngày càng cao của độc giả và người yêu sách.

Loạt Truyện dân gian Việt Nam, bạn đọc sẽ gặp lại những câu chuyện cổ tích quen thuộc từ: "Tấm Cám", "Sự tích Bánh chưng, Bánh dày", "Chuyện ông Gióng", "Thạch Sanh"... Các ấn bản này được phục dụng hình ảnh, nội dung và minh họa từ các tác phẩm đã xuất bản những năm 70 của thế kỉ trước của các họa sĩ nổi tiếng: họa sĩ Mai Long, họa sĩ Tạ Thúc Bình, họa sĩ Tạ Huy Long.

Tiểu thuyết lịch sử dành cho thiếu nhi nổi tiếng của tác giả Hà Ân: "Trên sông Truyền hịch", "Bên bờ Thiên Mạc", "Trăng nước Chương Dương"...

Ấn bản đặc biệt Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim được biên soạn công phu, giàu tính học thuật với Bảng chỉ mục và có thêm Mấy lời nói đầu của bà Trần Thị Diệu Chương.

Các tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng như: Loạt truyện về Mumin, tủ sách Văn học Nga, Robin Hood – Hiệp sĩ rừng xanh, Hiệp sĩ Don Quixote, các tác phẩm văn học thiếu nhi trong Tủ sách đoạt giải thưởng đã từng gây dấu ấn đậm nét trong những năm 2000, giờ trở lại với diện mạo mĩ thuật mới mẻ, tràn đầy tinh thần hiện đại như: "Đợi mặt trời", "Một thiên nằm mộng", "Bí mật hồ cá thần", "Bỏ trốn"...

Bên cạnh các tác phẩm ghi dấu ấn thời gian, nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng còn giới thiệu nhiều cuốn sách mới: Biên niên sử thế giới bằng hình mua bản quyền DK, Bách khoa thư bằng hình, loạt truyện Susu và Gogo của nhà văn Dương Thụy, Dế Mèn Notebook - ấn bản sổ tay độc đáo gợi cảm hứng từ tác phẩm văn học kinh điển Dế Mèn phiêu lưu ký...

Điểm nhấn mà độc giả đón đợi trong loạt sách này, cũng là niềm tự hào của Nhà xuất bản Kim Đồng chính là hướng đến những cuốn sách hay, sách đẹp, đầu tư công phu, chất lượng mĩ thuật bìa và in ấn công nghệ cao.

Những cuốn sách kinh điển một thời làm nên tên tuổi của các tác giả nổi tiếng, một lần nữa khởi sinh trong hình thức bìa sách mới mẻ, nâng tầm chất lượng thẩm mĩ cho tác phẩm. 

Nhân kỉ niệm 60 năm thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức Ngày hội Kim Đồng’s Day – Vui cùng bạn đọc trong ngày thứ Bảy, 17/6/2017, tại Cung thiếu nhi Hà Nội, 36 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây là một tổ hợp sân chơi nhiều màu sắc với các hoạt động phong phú, đem đến cho bạn đọc Kim Đồng nhiều trải nghiệm ấn tượng./. 

Huy Lê