“Âm vang Tây Nguyên” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thứ tư, 28/06/2017 16:58
(ĐCSVN) - Từ ngày 01/7- 31/7/2017, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chương trình “Âm vang Tây Nguyên” nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên.

Ảnh minh họa (Thế Dương)

Theo đó, hoạt động chuyên đề tháng 7 với chủ đề “Âm vang Tây Nguyên” bao gồm: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tiếng hát âm vang đại ngàn” với các tiết mục dân ca, dân vũ của cộng đồng các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên đặc biệt là dân tộc Tà Ôi và dân tộc Ê Đê; Khóa học “Búp sen hồng” tiếp tục được tổ chức tại chùa Khmer là cơ hội để giúp cho các em nhỏ được vui chơi lành mạnh, giao lưu học hỏi và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình.

Đặc biệt, Chương trình tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ cầu siêu nhằm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Đây là việc làm có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời nguyện cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ ở cõi vĩnh hằng được siêu sinh tịnh độ.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày: Giới thiệu chủ quyền biển đảo, phát các bài hát về Tây Nguyên, về thương binh, liệt sỹ, về biển đảo; Tái hiện cuộc sống hàng ngày truyền thống của cộng đồng các dân tộc; Trưng bày giới thiệu khoảng 20 bức ảnh về vẻ đẹp con người, vùng đất Tây Nguyên tại làng dân tộc Ê Đê; Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc; Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…

Ngoài ra, còn có các hoạt động cuối tuần cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa, hát ay ray và diễn tấu Đinh năm, loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa za van. Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng của dân tộc Khơ Mú; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi của dân tộc Tày; bánh tình yêu và các sản vật đặc trưng của dân tộc Tà Ôi...

Tổ chức các hoạt động tháng 7 với chủ đề “Âm vang Tây Nguyên” và các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

VH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực