Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim có diện tích tự nhiên 60 ha nằm giữa sông Cổ Chiên, cách trung tâm thành phố Trà Vinh 10 km. Đây là điểm du lịch cộng đồng được tỉnh Trà Vinh khai thác và được các chuyên gia, các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế du lịch tập huấn kiến thức về du lịch cộng đồng, hướng dẫn người dân xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp mang đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.

Từ tháng 5/2019, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim đưa vào khai thác thử nghiệm. Mới đây,  ở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh đã tổ chức lễ ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim. Cồn Chim được xây dựng theo xu hướng “du lịch chậm” phù hợp với cuộc sống của người dân nơi đây, đồng thời, giúp không gian trải nghiệm, hưởng thụ cho du khách mang đậm chất của một vùng quê Nam Bộ thanh bình.

Để đến được Cồn Chim, du khách có thể đi tàu từ bến tàu chợ Trà Vinh, hay bến đò Long Trị, hoặc theo quốc lộ 53 qua phà Bà Trầm hoặc phà Long Hưng, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành.

Đến với Cồn Chim, du khách được ngắm nhìn thỏa thích phong cảnh sông nước của miền quê cùng những cánh rừng dừa, rừng bần cao xanh ngút trời, được trải nghiệm các hoạt động câu cua, câu cá, xay bột bằng cối đá, tự làm bánh lá dừa và thưởng thức nước mát lá dứa đường phèn, thưởng thức các món hải sản tươi sống cùng những món ăn dân dã do người dân địa phương chế biến. Ngoài ra du khách còn được trải nghiệm các các trò chơi dân gian: Chọi lon, bắn bi, kéo mo cau, banh đũa … khơi gợi lại ký ức tuổi thơ.

 
Bên dòng sông Cổ Chiên hiền hòa, không một gợn sóng đã bồi đắp nên Cồn Chim thơ mộng. Một ốc đảo xanh giữa một miền quê thanh bình 
 
Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim
 

Đến với Cồn Chim, du khách được ngắm nhìn thỏa thích phong cảnh của miền quê Nam Bộ với hàng dừa thân quen

 
Được tự tay câu cua ở Cồn Chim  
 
Tự tay xay bột bằng cối đá...

 Làm bánh lá dừa .
leftcenterrightdel
 Thưởng thức món sương sâm nhân dừa...
leftcenterrightdel
Món mộng dừa thơm ngậy.
leftcenterrightdel
 
Đi hết một hành trình, du khách được trải nghiệm không gian bếp xưa và thưởng thức món ăn do người dân địa phương tự làm do thực phẩm chính họ nuôi trồng. 

 
Cồn Chim không có sự trù phú của những mảnh vườn hoa thơm trái ngọt xum xuê, mà ở đây "người quê chỉ có tấm lòng" yêu lữ khách phương xa 
 
Cồn Chim -nơi du khách đáng để đi ít nhất một lần khi đến Trà Vinh