Theo dõi sát 3 ngày làm việc của Quốc hội trên sóng truyền hình trực tiếp, cử tri Phạm Xuân Hải (sỹ quan quân đội về hưu) vui mừng cho rằng, Quốc hội đã tiến thêm một bước trong quá trình dân chủ, công khai khi đề cập đến những vấn đề mà dư luận quan tâm. Nhiều nhóm vấn đề đã được lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời trên tinh thần cầu thị và không né tránh. Liên quan đến lĩnh vực y tế, cử tri đánh giá các đại biểu Quốc hội đã gửi đến Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhiều câu hỏi khó với những điểm nóng như: Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế…

Cử tri Phạm Xuân Hải (Ảnh:KS)

Về những kiến nghị, cử tri mong muốn Bộ trưởng cần cụ thể hóa trách nhiệm của mình thông qua những hành động cụ thể sau khi kỳ họp kết thúc. “Tôi cho rằng chỉ khi nào Bộ trưởng làm được những gì đã hứa trước Quốc hội thì khi đó người dân mới thực sự tin tưởng và an tâm giao sức khỏe của mình cho ngành y tế. Bộ trưởng cần phải tìm ngay các giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng ứng xử thiếu tôn trọng của một bộ phận y, bác sĩ với người bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc…Tôi cũng đề nghị, trong thời gian tới ngành y tế cần có chương trình đổi mới toàn diện, có chế tài xử lý nghiêm các sai phạm, qua đó làm trong sạch bộ máy từ trung ương đến địa phương”, đại biểu bày tỏ.

Đồng quan điểm với cử tri Hải, cử tri Lê Thị Thoa (Hà Nam) nhấn mạnh việc có đến 58 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cho thấy ngành y luôn dành được sự quan tâm lớn từ công luận. Bày tỏ quan tâm đến nội dung trục lợi bảo hiểm y tế trong phiên chất vấn, cử tri Lê Thị Thoa cho rằng, phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế và Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam là khá rõ ràng. Tuy nhiên, để hạn chế trục lợi dẫn đến nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm, cơ quan chuyên môn cần hoàn thiện năng lực quản lý, cũng như các giải pháp cụ thể để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Về một điểm nổi bật khác trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri bày tỏ sự tán thành khi Quốc hội đã tăng cường tính tranh luận, đối thoại không chỉ giữa đại biểu với Bộ trưởng mà còn giữa chính các đại biểu với nhau. Thông qua quá trình tranh luận, nhiều vấn đề đã được làm sáng tỏ và đem đến cho người dân cái nhìn thấu đáo hơn về những vướng mắc của từng bộ, ngành, lĩnh vực trong thực tế.

Đánh giá cao nội dung trả lời của các Bộ trưởng, song cử tri Lê Thu Hằng (Hà Nội) cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, trong đó hầu hết các giải pháp chưa có đột phá, chưa cụ thể và còn mang nặng tính hành chính. Thực tế cho thấy, có những lời hứa qua nhiều đời Bộ trưởng vẫn chưa thành hiện thực và đây chính là điểm băn khoăn nhất của cử tri. Về các nhóm vấn đề chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cử tri nhận xét, thời gian qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực triển khai nhiều cơ chế, chính sách trong lĩnh vực đầu tư công. Bên cạnh đó, việc lập, phân bổ vốn đầu tư công đã từng bước đi vào nền nếp, bảo đảm chặt chẽ để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cả về số dự án, số vốn dự án và số vốn giải ngân. 

“Tuy nhiên, qua ý kiến chất vấn và tranh luận của các đại biểu Quốc hội, tôi thấy rằng, trách nhiệm của Bộ trưởng trong lĩnh vực này còn nhiều điểm cần phải quan tâm như: phân bổ vốn đầu tư trung hạn còn chậm, nhiều quy định, thủ tục đầu tư còn bất cập, chậm nghiên cứu sửa đổi. Tình trạng đầu tư dàn trải, chưa sát với thực tế tồn tại nhiều năm nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Trong thời gian tới, tôi đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đưa ra những giải pháp tổng thể mang tính liên ngành, qua đó đem lại kết quả thực sự cho các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, đại biểu đề xuất.

Cử tri Lê Thị Hoa (Ảnh:KS)

Nhận xét về phần trả lời cuối cùng của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cử tri Lê Văn Đoàn (Nam Định) nhấn mạnh, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, Phó Thủ tướng đã không ngần ngại chỉ ra những hạn chế của một số bộ, ngành khi để xảy ra những vấn đề “nóng” mà dư luận quan tâm. Với cương vị của mình, Phó Thủ tướng Thường trực đã đưa ra quan điểm rất rõ ràng trong việc xử lý những tiêu cực, nhũng nhiễu để tạo niềm tin cho nhân dân. “Tôi mong rằng, từ những giải pháp mà Phó Thủ tướng Thường trực cũng như các Bộ trưởng nêu ra, Chính phủ sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ trong chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ; công khai, minh bạch trong bổ nhiệm cán bộ để bổ sung kịp thời những người đủ tài, đủ đức phục vụ hiệu quả và đưa đất nước phát triển”, cử tri chia sẻ. 

Theo dõi buổi làm việc chiều nay, cử tri Lê Văn Trung (Đà Nẵng) đã đánh giá cao nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội khi được đưa ra những vấn đề bức thiết nhất hiện nay của đất nước. Đặc biệt, trong phần trả lời của mình, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có nhiều giải pháp cụ thể để xử lý nợ xấu, dự án thất thoát vốn, các vấn đề về tài nguyên, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Để làm tốt hơn vai trò điều tiết kinh tế vĩ mô thời gian tới, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện kiên quyết các giải pháp đã đề ra. Trước mắt, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong các tháng tiếp theo, qua đó đóng góp chung vào chỉ tiêu cả năm 2017. Về lâu dài, Chính phủ cần huy động tổng lực mọi nguồn lực xã hội cũng như sự vào cuộc của người dân để từng bước tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước./.

Kim Sơn