Chiều 11/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, Đài Truyền hình Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dòng chảy thời cuộc của đất nước, bám sát và tuyên truyền phong phú các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ đưa tin phản ánh phong phú mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Nhiều chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất đóng vai trò như những chiến binh, phát súng trên mặt trận phòng chống tham ô, tiêu cực, lãng phí. Nhiều chương trình làm lay động lòng người, bảo vệ chân lý, xây dựng niềm tin. Thủ tướng đánh giá cao Đài Truyền hình Việt Nam đã làm tốt vai trò phản biện, bảo vệ giá trị luận điểm đúng đắn, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân. Thủ tướng đã nhấn mạnh tới 3 chữ tin: Tin cậy vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ, tin tưởng vào tương lai đất nước và làm cho người dân tin yêu cuộc sống.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Đài Truyền hình Việt Nam. 

Thủ tướng cho rằng, với tư cách là cơ quan báo chí lớn, Đài Truyền hình Việt Nam cần tiếp tục xác định tầm nhìn và sứ mệnh để góp phần xây dựng một đất nước hùng cường và thịnh vượng.

“Tôi đề nghị VTV phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng lớn của quốc gia, của dân tộc. VTV phải vươn ra tầm khu vực và châu lục, là kênh thông tin tiên phong, uy tín”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng Đài Truyền hình Việt Nam phải giữ được bản lĩnh của một đài truyền hình cách mạng. Hơn ai hết, VTV phải giữ được các giá trị cốt lõi của mình, đưa tin có kiểm chứng; đấu tranh, chống thông tin xuyên tạc, tin giả, xấu độc; làm cho cộng đồng quốc tế hiểu sâu sắc về Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hoà bình, là quốc gia có trách nhiệm trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

VTV cần có chiến lược truyền thông về những vấn đề đe doạ cuộc sống hiện tại và tương lai phát triển bền vững của đất nước. Ví dụ, VTV đã vào cuộc mạnh mẽ trong vấn đề chống rác thải nhựa của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam phải tạo được sự đồng thuận, niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội, người dân, đặc biệt là giới trẻ, vào sự nghiệp cách mạng. “Tôi đề nghị các cơ quan báo chí cũng như VTV viết gì, khen hay chê, đưa tin tốt hay xấu đều phải vì lợi ích của cộng đồng, lợi ích của đất nước,vì sự ổn định kinh tế, chính trị của đất nước, vì cuộc sống bình yên của gần một trăm triệu người dân Việt Nam. Chúng ta phải kết hợp xây và chống, nhưng lấy xây làm chính”, Thủ tướng nói. 

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, VTV phải tiên phong  áp dụng công nghệ nhiều hơn, thậm chí đi đầu trong áp dụng công nghệ mới. Vì chính công nghệ sẽ giúp VTV giải quyết được các vấn đề của mình, nhất là vấn đề cạnh tranh thông tin, làm cho thông tin đến với nhiều đối tượng hơn, theo cách phổ quát nhất, nhanh chóng nhất và tin cậy nhất.

Thủ tướng cũng đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam quản lý tốt hơn nội dung các chương trình xã hội hoá, quảng cáo trên VTV phải trung thực và được kiểm chứng.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng đồng ý về mặt nguyên tắc các kiến nghị của Đài Truyền hình Việt Nam./.

Mạnh Hùng