Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra lời đe dọa sau khi điều tra kết luận thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp đang gây ảnh hưởng đến các công ty công nghệ của Mỹ.

Theo đó, rượu vang và phomai Pháp nằm trong danh sách hàng hóa có thể bị áp thuế ngay giữa tháng 1/2020 sau khi báo cáo điều tra từ Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho thấy hành động Pháp đánh thuế kỹ thuật số được coi là phân biệt đối xử đối với các công ty công nghệ Mỹ, bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon. Theo Văn phòng của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, thuế công nghệ này của Pháp “không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế”.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Phát biểu trên kênh truyền hình France 3, Bộ trưởng Bruno Le Maire cho biết:"Chúng tôi sẵn sàng đưa vấn đề này lên tòa án quốc tế, đặc biệt là WTO bởi việc Pháp đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty của Mỹ theo cách tương tự như đối với các công ty của Liên minh châu Âu (EU), Pháp hay Trung Quốc”.

Việc Pháp đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số được cho là các công ty công nghệ của Mỹ không đóng thuế tương xứng với lợi tức họ kiếm được tại Pháp. Ông La Maire khẳng định kế hoạch này không mang tính "phân biệt đối xử", đồng thời cho biết Pháp sẵn sàng thảo luận về thuế kỹ thuật số với Mỹ tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Trước đó, ngày 11/7, Thượng viện Pháp thông qua kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số ở mức 3% tổng doanh thu hàng năm tại Pháp. Theo đó, mức thuế đánh vào doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số tại Pháp của các công ty có hơn 25 triệu EUR (27,7 triệu USD) doanh thu ở Pháp và 750 triệu EUR (830 triệu USD) doanh thu mỗi năm trên toàn thế giới. Mức áp thuế được cho là sẽ thu về 400 triệu EUR trong năm nay và 650 triệu EUR (723 triệu USD) vào năm 2022.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, sự cần thiết phải đánh thuế đối với các gã khổng lồ công nghệ, ông cho biết mục đích là nhằm tạo công bằng cho các hoạt động kỹ thuật số trên thế giới.

Pháp cũng cho biết sẽ hoàn trả các công ty đã nộp thuế kỹ thuật số ngay khi thỏa thuận thuế quốc tế được các nước thành viên OECD thông qua và có hiệu lực để thay thế mức thuế 3% doanh thu tại Pháp mà Paris áp cho các doanh nghiệp công nghệ. Bộ trưởng Pháp Le Maire cho biết nếu không có thỏa thuận nào được thông qua tại OECD, các cuộc đàm phán sẽ được tái khởi động tại  EU. Theo ông Bruno La Maire, Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế và thuế của EU, ông Cameron Gentiloni đã đề nghị tái khởi động các cuộc đàm phán này.

Pháp đã thúc đẩy kế hoạch đánh thuế kỹ thuật số sau khi các nước thành viên trong EU dưới thời điều hành của Ủy ban châu Âu trước đây, đã không nhất trí về việc áp thuế trên toàn khối sau khi vấp phải sự phản đối của Ireland, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan.

Ủy ban châu Âu mới dưới sự lãnh đạo của tân Chủ tịch người Đức Ursula von der Leyen đã chính thức nhậm chức ngày 1/12 vừa qua./.

Hoài Hà (Theo Reuters, CNBC)