leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters) 

Rượu vang và phomai Pháp nằm trong danh sách hàng hóa có thể bị áp thuế ngay giữa tháng 1/2020 sau khi báo cáo điều tra từ Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho thấy hành động Pháp đánh thuế kỹ thuật số được coi là phân biệt đối xử đối với các công ty công nghệ Mỹ, bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon.

Văn phòng của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer thông báo kết quả cuộc điều tra có tên gọi “Section 301” về kế hoạch đánh thuế kỹ thuật số của Pháp, cho rằng thuế công nghệ này của Pháp “không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế, và cho rằng luật sẽ gây ảnh hưởng lên các công ty của Mỹ”.

Ông Robert Lighthizer cũng cho biết Washington đang xem xét mở rộng điều tra để cân nhắc các mức thuế tương tự đối với Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Mỹ cùng ngày cũng tuyên bố, nước này sẽ xem xét khả năng nâng thuế đối với các sản phẩm của EU và áp thuế đối với nhiều mặt hàng khác, căn cứ vào điều mà Washington gọi là sự thiếu tiến triển trong việc giải quyết bất đồng liên quan tới việc EU trợ giá cho công ty sản xuất máy bay Airbus.

Cơ quan thương mại Mỹ cho biết sẽ thu thập ý kiến công chúng về chính sách thuế mới đến hết ngày 14/1/2020 và tổ chức phiên điều trần công khai về vấn đề này vào ngày 7/1/2010. Hiện chưa rõ thời điểm Mỹ sẽ áp mức thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Pháp. Người phát ngôn của Đại sứ quán Pháp và phái đoàn EU tại Washington cũng chưa lên tiếng phản ứng.

Trước đó, ngày 11/7, Thượng viện Pháp thông qua kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số ở mức 3% tổng doanh thu hàng năm tại Pháp. Theo đó, mức thuế đánh vào doanh thu từ các dịch vụ kỹ thuật số tại Pháp của các công ty có hơn 25 triệu EUR (27,7 triệu USD) doanh thu ở Pháp và 750 triệu EUR (830 triệu USD) doanh thu mỗi năm trên toàn thế giới. Mức áp thuế được cho là sẽ thu về 400 triệu EUR trong năm nay và 650 triệu EUR (723 triệu USD) vào năm 2022.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sự cần thiết phải đánh thuế đối với các gã khổng lồ công nghệ, ông cho biết mục đích là nhằm tạo công bằng cho các hoạt động kỹ thuật số trên thế giới.

Tuy nhiên, tại Hội nghị nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Biarrtiz, Pháp ngày 26/8, các quan chức của Pháp và Mỹ đạt được thỏa thuận về đánh thuế doanh thu từ các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Pháp sẽ hoàn trả các công ty đã nộp thuế kỹ thuật số ngay khi thỏa thuận thuế quốc tế được các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thông qua và có hiệu lực để thay thế mức thuế 3% doanh thu tại Pháp và Paris áp cho các doanh nghiệp công nghệ./.

Hoài Hà (Theo CNBC, Reuters)