Nhà máy điện Mặt trời tại bang Tamil Nadu vừa được đưa vào hoạt động (Ảnh: AFP)

 

Nhà máy do Công ty Gautam Adani xây dựng với tổng chi phí khoảng 678 triệu USD, được hoàn thành chỉ trong 8 tháng cùng với việc sử dụng nhiều thiết bị và máy móc được nhập từ nước ngoài. Nhà máy có 2.500.000 module, 576 bộ đổi điện và 154 máy biến thế và chiều dài cáp trang bị lên tới 6.000 km.

Ngày 21/9, Thủ hiến bang Tamil Nadu Jayalalitha đã chính thức ấn nút vận hành. Hiện điện do nhà máy này sản xuất đã được hòa vào lưới điện quốc gia của Ấn Độ.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của việc đưa nhà máy điện mặt trời vào hoạt động, Chủ tịch Công ty Adani Gautam Adani cho rằng, đây là một thời điểm quan trọng đối với bang Tamil Nadu cũng như với cả nước Ấn Độ; đồng thời cho thấy quyết tâm của Ấn Độ trong việc trở thành một trong những nước sản xuất năng lượng xanh hàng đầu trên thế giới.

Với trung bình 300 ngày nắng mỗi năm, nền công nghiệp năng lượng mặt trời tại Ấn Độ đầy hứa hẹn, ước tính sẽ sản xuất được khoảng 5 triệu tỷ kWh mỗi năm. Con số khổng lồ này chỉ đề cập đến các nhà máy lắp đặt trên đất liền, chưa tính đến tiềm năng của nhà máy điện mặt trời nổi trên biển, một loại hình đã và đang được áp dụng tại Nhật Bản, nơi có diện tích đất eo hẹp./.

MT (Theo Indian Times)