Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 31/10, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange đã trao đổi với báo chí về vấn đề gỡ bỏ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu với Việt Nam và chia sẻ ý kiến về vụ việc 39 người tử vong tại hạt Essex, ngoại ô London, Anh.


Sơ chế cá ngừ tại cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa, Phú Yên). Ảnh minh hoạ. Nguồn:Thế Lập/TTXVN


Về vấn đề gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, theo ông Bernd Lange, việc Nghị viện châu Âu ra thẻ vàng cũng có tác động nhất định đối với quá trình xem xét, phê chuẩn EVFTA và IPA, tuy nhiên, điều quan trọng là phía Việt Nam đã có những biện pháp tích cực để cải thiện tình hình trên. Ông Bernd Lange khuyến nghị, Việt Nam cần cân nhắc trữ lượng thủy sản dành cho tương lai, đồng thời có hướng giảm trợ cấp cho đánh bắt thủy sản để bảo tồn nguồn thủy sản và đây là công việc khó khăn. Một biện pháp Việt Nam có thể áp dụng là Chính phủ cung cấp trang thiết bị giám sát tàu cá giúp theo dõi, kiểm soát được việc đánh bắt này. Nếu Việt Nam thực hiện triệt để các nghĩa vụ của mình và cải thiện tình hình thì thẻ vàng sẽ được gỡ bỏ.

Liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh, ông Bernd Lange cho biết thêm, tại các cuộc làm việc, Đoàn công tác cùng các đối tác Việt Nam đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc 39 người tử vong tại hạt Essex, ngoại ô London, Anh. Cho rằng đây là sự việc liên quan đến nạn buôn bán người trái phép, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Bernd Lange khẳng định, Nghị viện châu Âu sẽ nỗ lực tập hợp lực lượng an ninh, từ đó có những hành động ngăn chặn tội phạm buôn bán người trái phép./.

 

 

 

 

 

Thu Phương/TTXVN