Trại hè Việt Nam là hoạt động thường niên, có ý nghĩa trong việc kết nối, cổ vũ
tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các thế hệ trẻ kiều bào (Ảnh minh họa: Khánh Linh)

Chương trình Trại hè Việt Nam do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào hiện đang sống và học tập ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. “Trại hè Việt Nam” đã trở thành sự kiện lớn, có ý nghĩa trong việc kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết gắn bó, tăng tính tương tác giữa các đại biểu Trại hè với nhau cũng như với các thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Kể từ năm 2004, sau 14 năm hoạt động, Trại hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các đại biểu là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật… có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng, được lựa chọn kỹ từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới. Các thế hệ thanh niên tham gia từ những năm đầu đều đã trưởng thành, nhiều bạn đang cống hiến và rất thành công trong các lĩnh vực từ kinh doanh, giảng dạy trong các trường đại học, làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc cho các tập đoàn lớn trên thế giới, hoặc trở về nước lập nghiệp, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh.

Hành trình “Nối vòng tay lớn” của Trại hè Việt Nam 2018 sẽ giúp các đại biểu thanh niên kiều bào trở về với cội nguồn, thêm gắn bó với quê hương qua các hoạt động: tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng, giao lưu thanh niên, trải nghiệm thực tế… từ đó, giúp thế hệ trẻ kiều bào có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về cội nguồn văn hóa nghìn năm văn hiến, lịch sử lâu đời và truyền thống yêu nước của dân tộc. Đây cũng đồng thời là cơ hội tốt để các em trau dồi tiếng Việt; hiểu thêm về chính sách đối nội, đối ngoại cũng như chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam… qua đó nâng cao lòng tự hào dân tộc, gắn bó với quê hương, đất nước.

Với sự tham gia của 120 đại biểu, tuổi từ 16 – 24, về từ 29 quốc gia, Trại hè Việt Nam 2018 bao gồm nhiều hoạt động phong phú tại 11 địa phương ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam như: Dâng hương Đền Hùng, Thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thăm Khu Di tích Kim Liên, dâng hương tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, thăm nghĩa trang Trường Sơn, địa đạo Vĩnh Mốc, nhà ngục Kon Tum…; Giao lưu với thanh niên trong nước tại Phú Thọ, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột và giao lưu với 02 doanh nhân trẻ kiều bào…/.

Khánh Linh