Đại sứ Lê Linh Lan (áo dài hồng) và  cán bộ nhân viên Đại sứ quán dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mexico)

Mở đầu cho các hoạt động, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan và toàn thể Đảng viên, cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mexico đã dâng hoa tại tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán. Tại lễ dâng hoa, Đại sứ Lê Linh Lan đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, đạo đức cách mạng trong sáng, nguồn cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam; yêu cầu mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác của từng người.

Cũng trong ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã phối hợp với khoa Kinh tế, Đại học Tự trị Mexico (UNAM) tổ chức Lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 27 năm tổ chức UNESCO công nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới và 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mexico, với sự tham dự của toàn thể Đảng viên Chi bộ Đại sứ quán, đại diện kiều bào ta và đông đảo sinh viên Đại học UNAM.

Phát biểu trước hơn 200 sinh viên và giáo viên có mặt tại Giảng đường lịch sử mang tên Hồ Chí Minh của khoa Kinh tế, Đại học UNAM, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh, những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc và cho nhân loại tiến bộ, Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam và góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Trước lúc ra đi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại Di chúc với niềm tin chắc chắn vào thắng lợi cuối cùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nhiều thế hệ sinh viên Mexico từng học tập tại Giảng đường Hồ Chí Minh đã xuống đường bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam, tham gia các phong trào chống chiến tranh Việt Nam vào thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước.

Ôn lại chặng đường 42 năm kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như tiềm năng và triển vọng của mối quan hệ Việt Nam – Mexico, Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật những mốc quan hệ lịch sử và các cơ chế đối thoại, hợp tác song phương quan trọng về chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại- đầu tư, văn hóa giáo dục được hai bên thiết lập; nhấn mạnh quan hệ phối hợp, hợp tác tốt đẹp và ủng hổ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, FEALAC; khẳng định sự hiện diện của Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tại Hội nghị Cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước, góp phần thắt chặt quan hệ giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương...

Đại sứ Lê Linh Lan tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Mexico sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Linh Lan và Chủ nhiệm khoa Kinh tế, Đại học Tự trị Mexico Eduardo Vega Lopez đã cắt băng khai mạc cuộc triển lãm ảnh, sách về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 19 - 25/5/2017 tại thư viện Khoa.

Đại sứ Lê Linh Lan chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm tại trường Đại học Tự trị Mexico
 (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mexico)

Thay mặt lãnh đạo trường Đại học Tự trị Mexico, Chủ nhiệm khoa Kinh tế E.V. Lopez phát biểu cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Mexico, góp phần tăng cường sự hiểu biết của người dân Mexico trong đó có cán bộ giảng viên, sinh viên của trường Đại học Tự trị Mexico hiểu rõ hơn về đất nước con người Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh –vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Ông  E.V. Lopez bày tỏ khâm phục lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam và những thành quả kinh tế - xã hội của công cuộc Đổi mới; nhấn mạnh sự hiện diện sâu rộng của hình ảnh Việt Nam trong lòng nhiều thế hệ và tầng lớp nhân dân Mexico.

Để khép lại hoạt động, Đại sứ quán đã chiếu phim Chào mừng đến Việt Nam (Welcome to Vietnam) do Bộ Ngoại giao Việt Nam sản xuất./. 

Khánh Lan (Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)