Đây là chương trình hỗ trợ hiệu quả cho ngành và cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, đặc biệt là trong hoạt động marketing, truyền thông và thúc đẩy hợp tác.

Năm 2018 là năm thứ 5 chương trình bình chọn 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu năm 2018 được tổ chức. Để phản ánh thực tế sự phát triển của ngành và nhu cầu của các doanh nghiệp, bên cạnh việc lựa chọn 50 doanh nghiệp uy tín, có năng lực của Việt Nam trong các lĩnh vực CNTT như các năm trước, chương trình sẽ lựa chọn 10 doanh nghiệp tiêu biểu nhất đang hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số (Digital transformation), Internet kết nối vạn vật (Internet of Things) và các xu hướng công nghệ mới, phù hợp với xu hướng và yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các doanh nghiệp CNTT tiêu biểu được vinh danh trong
Chương trình Bình chọn 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam năm 2017. Ảnh: ĐT

Qua đó, cũng phát đi thông điệp kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành tiếp tục nỗ lực sáng tạo hết mình, tập trung xây dựng và triển khai chiến lược chuyển đổi số, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao theo những xu hướng công nghệ mới như: AI (trí tuệ nhân tạo), Robotics, tự động hóa, in 3D, công nghệ VR (thực tế ảo), AR (tăng cường thực tế ảo)… không chỉ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu thị trường Việt Nam, mà còn đẩy mạnh phát triển thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang làm thay đổi nhanh chóng mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Với việc mở thêm mục bình chọn và giới thiệu các doanh nghiệp tiêu biểu trong các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Ban tổ chức hy vọng sẽ là động lực khuyến khích thúc đẩy các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư xây dựng năng lực làm chủ các công nghệ mới để nắm bắt các cơ hội lớn của cuộc cách mạng này để tăng tốc phát triển vượt bậc.

Theo thống kê, năm 2017, 50 doanh nghiệp được lựa chọn của chương trình có tổng doanh thu 20.676 tỷ đồng, tương đương 936 triệu USD (chiếm gần ¼ doanh thu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam 2017), với tổng số nhân lực là 35.542 người (chiếm 25% tổng nhân lực ngành phần mềm Việt Nam). Qua các năm, các doanh nghiệp được bình chọn đều có doanh thu tăng trưởng tốt đồng thời có định hướng rõ ràng về việc đầu tư và phát triển thị trường, công nghệ. Quan trọng hơn, theo đánh giá của Ban tổ chức, các điển hình này không chỉ đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng GDP cho đất nước, mà còn tạo ra tác động lan tỏa về ứng dụng CNTT, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển tới tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội...

Hiện nay, chương trình 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017 đang được Vinasa triển khai ở giai đoạn thu nhận hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp CNTT có pháp nhân tại Việt Nam và được thành lập từ 3 năm trở lên đều có cơ hội tham gia chương trình. Thời hạn đăng ký: ngày 12/7/2018, đăng ký tham gia chương trình tại: http://leadingitcompanies.com

Dự kiến, lễ công bố 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018 và ra mắt ấn phẩm đặc biệt giới thiệu các doanh nghiệp sẽ được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Cấp cao về thành phố thông minh ASOCIO - Hà Nội sẽ diễn ra vào tối 18/10/2018 tại Hà Nội./.

Đỗ Thoa