Chiều 4/11, tại Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn ASEAN – QA. Theo Ban Tổ chức cho biết, Diễn đàn ASEAN-QA năm nay với chủ đề “Kết nối để xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học” đã thu hút sự tham dự của gần 260 đại biểu đến từ hơn 150 cơ sở giáo dục đại học của 15 quốc gia trong khu vực và thế giới.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: VA

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án ASEAN-QA, dự án thành lập từ năm 2011 nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục đại học, Diễn đàn ASEAN-QA là nơi trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng của hơn 150 cơ sở giáo dục đại học trong và ngoài khu vực ASEAN, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự hợp tác liên khu vực giữa ASEAN và châu Âu.

Cũng tại buổi họp báo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ, với chủ đề “Kết nối để xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng tại các cơ sở giáo dục đại học”, Diễn đàn ASEAN-QA năm nay chính thức sẽ diễn ra trong 2 ngày 07 và 08/11/2019. Tại Diễn đàn ASEAN-QA, các đại biểu tham dự sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về các vấn đề: Vai trò của Mạng lưới đảm bảo chất lượng trong bối cảnh giáo dục đại học ở ASEAN đang có nhiều thay đổi; Sự tham gia của người học trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học ở ASEAN- Đối thoại giữa các bên liên quan; Số hóa trong giáo dục đại học và tác động đến công tác đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, tại các phiên hội thảo song song, một số nội dung trọng tâm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng cũng được trao đổi và thảo luận như: Tính bền vững của các hệ thống và quy trình phát triển và đảm bảo chất lượng; Hệ thống phát triển và đảm bảo chất lượng tích hợp; Công cụ đánh giá và sử dụng dữ liệu trong đảm bảo chất lượng; Các bên liên quan và sự tham gia của sinh viên; Áp dụng các nguyên tắc đảm bảo chất lượng khu vực vào thực tiễn - Khung đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAF); Đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết đào tạo: Khả năng và thách thức…

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu tham dự sẽ đề xuất các giải pháp nhằm liên kết các cơ sở giáo dục đại học và các bên liên quan cũng như đóng góp vào quá trình xây dựng sự tín nhiệm giữa các cá nhân và các tổ chức. Diễn đàn ASEAN-QA là một sân chơi chung cho các cơ sở giáo dục đại học và các bên liên quan trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng để xây dựng một cộng đồng hoạt động dựa trên đối thoại và trao đổi.

Sau Diễn đàn, Hội nghị với chủ đề “Kế hoạch chiến lược của Hiệp hội Đảm bảo chất lượng ASEAN” sẽ diễn ra vào ngày 9/11/2019. Đây là hội nghị đầu tiên của Hiệp hội sau khi chính thức ra mắt nhằm xây dựng kế hoạch và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Được biết, ngày 6/11/2019, trước ngày diễn ra Diễn đàn ASEAN - QA, Hiệp hội Đảm bảo chất lượng Đông Nam Á ASEAN-QA chính thức ra mắt và tổ chức lễ công bố thành lập Hiệp hội, bổ nhiệm Ban lãnh đạo. Đây là hiệp hội được thành lập bởi các cựu học viên Dự án ASEAN- QA với sự hỗ trợ của các đối tác đến từ các quốc gia Đông Nam Á và châu Âu, bao gồm:  AQAN, AUN, DAAD, ENQA, HRK, SEAMEO RIHED, và Đại học Postdam- CHLB Đức./.

Mỹ Anh