Đó là nhận định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel (12/7/1993 – 12/7/2018).

Phóng viên (PV): Đại sứ đánh giá thế nào về sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong 25 năm qua và triển vọng của mối quan hệ này?

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar. (Ảnh: KL)

Đại sứ Nadav Eshcar: Bối cảnh chính trị thế giới và Việt Nam  đầu những năm 1990 đã tạo điều kiện thuận lợi để các quốc gia, trong đó có Việt Nam thiết lập, làm mới hoặc nâng tầm các mối quan hệ ngoại giao. Israel và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1993. Quan hệ hai nước trong những năm đầu khi mới được thiết lập có thể mô tả “chậm mà chắc”, với những bước tiến tuy nhỏ nhưng luôn đúng hướng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng, trong gần một thập kỷ gần đây, quan hệ giữa giữa Israel – Việt Nam thực sự có những bước chuyển mình mạnh mẽ, với sự tăng tốc đáng kể, đặc biệt là sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Israel Shimon Peres tới Việt Nam năm 2011. Theo đó, mọi cánh cửa hợp tác đã được rộng mở và hai nước đã có thêm rất nhiều sự tin tưởng  ở nhau.

Theo tôi, mặc dù Israel và Việt Nam cách xa nhau về mặt địa lý song có rất nhiều điểm tương đồng. Chúng ta luôn dành cho nhau sự thấu hiểu, tin tưởng, ngưỡng mộ và tôn trọng tuyệt đối. Hai nước đã khám phá ra rất nhiều lĩnh vực có thể chung tay thực hiện, điển hình như nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, đổi mới sáng tạo, y tế, quốc phòng, … Có rất nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao cũng như các đoàn doanh nghiệp Israel sang Việt Nam và ngược lại, nhằm thắt chặt quan hệ đối tác cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh và thương mại.

Tôi tin tưởng rằng trong tương lai, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển hưng thịnh và nở rộ. Hiệp định thương mại tự do (FTA) hy vọng sẽ sớm được ký kết, mở ra những triển vọng và cơ hội tốt cho hợp tác thương mại. Chúng tôi cũng mong chờ một chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Israel trong năm nay.

PV:
 Từ một quốc gia kém phát triển song chỉ trong vòng 2 thập kỷ qua, với chính sách “Quốc gia khởi nghiệp” và thực hiện đổi mới sáng tạo, Israel đã trở thành cường quốc công nghệ cao của thế giới. Xin Đại sứ chia sẻ một số thành tựu nổi bật của Israel trong lĩnh vực này cũng như kinh nghiệm phát triển của Israel?

Đại sứ Nadav Eshcar:
 Trước tiên phải bàn tới những yếu tố để Israel có thể trở thành cường quốc công nghệ cao của thế giới như bạn nhận định. Phần lớn điều này xuất phát từ điều kiện tự nhiên và xã hội hết sức khắc nghiệt của Israel: nguồn nước khan hiếm, nông nghiệp đơn sơ, đất cằn… Những điều này khiến chúng tôi, để có thể tồn tại, chả có cách nào khác ngoài việc phải đổi mới và sáng tạo, và yếu tố con người cũng chính là yếu tố then chốt để chúng tôi bứt phá và vươn lên để tồn tại. Giới trẻ Israel luôn khát khao tìm ra những điều mới mẻ và khao khát thành công, họ luôn sẵn sàng trải nghiệm, đương đầu với thử thách và sẵn sàng chấp nhận thất bại.

Đã có đến hàng trăm ngàn phát minh của Israel được thế giới công nhận, ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến một số thành tựu nổi bật như: quá trình khử mặn nước biển; những giống cây trồng mới do Israel tạo ra như cà chua bi; phát minh ra USB; phát minh ra chân rô bốt, giúp người bị bại liệt có thể đứng dậy đi lại, thậm chí là chạy nhảy…

PV:
 Nhằm chia sẻ kinh nghiệm về chính sách “Quốc gia khởi nghiệp”, hiện nay Israel đã đưa ra các chính sách và trực tiếp làm tham vấn cho những chiến dịch về khởi nghiệp cho Việt Nam. Vậy theo Đại sứ, sự hợp tác này sẽ mang lại hiệu quả như thế nào đối với Việt Nam?

Đại sứ Nadav Eshcar:
 Israel thực sự ghi nhận và trân trọng những nỗ lực của chính phủ Việt Nam ở mọi cấp độ trong việc ủng hộ và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển khởi nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp, giới học thuật và nghiên cứu cũng rất quan tâm và sẵn sàng thử sức trong lĩnh vực này. Tôi nhận thấy, giới khởi nghiệp Việt Nam có những tố chất tiên quyết để khởi nghiệp, tương tự như ở Israel như tính tò mò, dũng cảm, sáng tạo, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, luôn tìm ra nhiều phương án giải quyết cho một vấn đề…

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tầm quan trọng của 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khởi nghiệp, đó là chính phủ, các ngành nghề và viện nghiên cứu. Ba yếu tố này cần phối hợp nhịp nhàng để mang lại sự hậu thuẫn tối đa cho các đơn vị khởi nghiệp. Ngoài ra, việc sẵn sàng đương đầu với khó khăn và chấp nhận thất bại cũng rất quan trọng đối với các startup, bởi những bài học rút ra từ thất bại sẽ rất có giá trị, giúp startup có thêm kinh nghiệm và sự vững vàng trong kinh doanh.

Israel đã và đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Việt Nam, với các đơn vị hỗ trợ vườn ươm khởi nghiệp và cả trực tiếp với các startup Việt Nam bằng nhiều hình thức và đã đạt được một số kết quả nhất định. Theo đó, Israel đã cử những chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp của Israel sang Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tư vấn cho những đơn vị liên quan. Mới đây nhất, Đại sứ quán Israel và các chuyên gia đã tham gia tích cực vào sự kiện SURF- sự kiện khởi nghiệp lớn nhất của miền Trung tại Đà Nẵng. Ngoài ra, Israel cũng đã tham gia và đồng tổ chức các hội thảo liên chính phủ hoặc quốc tế về chính sách khởi nghiệp, rồi phải kể đến các cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp thường niên, khi người chiến thắng sẽ được mời sang Israel để gặp gỡ, giao lưu với các startup trẻ khắp thế giới cũng như tham quan, tiếp xúc với các đơn vị khởi nghiệp tiêu biểu của Israel.

Đại sứ Nadav Eshcar phát biểu tại Tọa đàm khoa học tổng kết 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao
Việt Nam – Israel. (Ảnh: KL)

PV: Năm 2018 là dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel (1993 – 2018), Đại sứ quán Israel đã và đang phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện trên. Những sự kiện nổi bật đó là gì và có ý nghĩa như thế nào trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nadav Eshcar:
 Trong suốt cả năm nay, chúng tôi đã kết hợp cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chào mừng sự kiện trên. Gần đây nhất có thể kể đến Tọa đàm khoa học tổng kết 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel kết hợp cùng  Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tuần lễ nước Israel tại Việt nam từ 9 - 13/7 với những bài chia sẻ, trao đổi của những chuyên gia và Bộ, ban, ngành trực tiếp liên quan đến công tác quản lý nguồn nước. Và sắp tới đây, Đại sứ quán Israel sẽ phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng và trưng bày bức tường trồng lúa nước tại Hà Nội để giới thiệu với người dân thủ đô về sự đổi mới sáng tạo và nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel. Ngoài ra, còn có rất nhiều hoạt động về văn hóa, nghệ thuật để chào mừng sự kiện này.

Tôi tin rằng những hoạt động này sẽ đóng vai trò là cầu nối để khiến người dân hai nước xích lại gần nhau hơn, để không những chính phủ và người dân hai nước sẽ hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người của nhau, giúp tình bằng hữu và sự hợp tác của hai quốc gia trở nên khăng khít và bền vững hơn.

PV:
 Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Khánh Lan (thực hiện)