leftcenterrightdel
Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An, Phó Chủ tịch  Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An đọc diễn văn tại buổi lễ. 

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An, các chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam từng công tác, chiến đấu tại Lào; các cơ quan, ban ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh và các lưu học sinh Lào đang học tập công tác tại các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn Nghệ An.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh của quân và dân các bộ tộc Lào, cũng như sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình cuả Việt Nam đối với các mạng Lào trong suốt 44 năm qua. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào được Đảng, Nhà nước và nhân dân của hai nước tiếp tục củng cố phát triển.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội hai nước tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; giao lưu hợp tác văn hóa, vận động nhân dân không di dịch cư trái phép; xây dựng, bảo vệ, giữ gìn đường biên giới, chấp hành nghiêm Hiệp định biên giới Việt Nam – Lào.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Xuân Đại, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An trao kỷ niệm chương cho Đại tá Vi Tố Định, Nguyên Phó chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An. 

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay đã có 8 đồn biên phòng kết nghĩa với 8 đơn vị bảo vệ biên giới của nước bạn Lào, 21 cặp bản phía Việt Nam kết nghĩa với 23 bản phía bạn Lào.Tỉnh Nghệ An cũng đã triển khai biên bản thỏa thuận giữa hai nước Việt Nam – Lào về giải quyết số lượng người di cư trái phép, kết hôn không giá thú trên địa bàn biên giới. Hiện Tỉnh Nghệ An đã trao quyết định nhập quốc tịch cho 70 công dân nước Bạn Lào cư trú tại Nghệ An.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tặng bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong đối ngoại nhân dân, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào. Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An trao 15 suất học bổng (500.000đồng/ suất) cho các lưu học sinh Lào có thành tích cao trong học tập./.

Hải Thượng