Tại Hà Nội, Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vừa tổ chức kỷ niệm Ngày quốc khánh lần thứ 48 thành lập Nhà nước UAE (2/12/1971 – 2/12/2019). Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cùng nhiều đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội tới tham dự.

Nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong năm vừa qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền UAE tại Việt Nam- Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri, chia sẻ: "Có lẽ nổi bật nhất trong những thành tựu này là Tuyên bố năm 2019 - Năm khoan dung (Year of Tolerance), khi UAE, nơi có hơn 200 quốc tịch khác nhau sống trong bầu không khí cởi mở, tôn trọng lẫn nhau và cùng tồn tại dựa trên nguyên tắc khoan dung".

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: ĐT)

Nhân dịp này, Đại sứ UAE bày tỏ vui mừng với sự phát triển của quan hệ song phương giữa UAE và Việt Nam, dựa trên các nguyên tắc hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Các chuyến thăm cấp cao và trao đổi thương mại, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng là bằng chứng mạnh mẽ của sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương ở các lĩnh vực giữa hai nước.

Theo đó, hai nước được coi là cửa ngõ và cầu nối thương mại và kinh tế của nhau trong khu vực. Nền kinh tế của hai nước được ghi nhận phát triển tích cực trong khu vực và trên phạm vi quốc tế những năm gần đây. UAE là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và châu Phi, với kim ngạch thương mại 8,2 tỷ USD vào cuối năm 2018, bao gồm thương mại tự do và tái xuất.

Năm 2019 là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - UAE (tháng 4/2019) cho thấy, triển vọng tươi sáng trong quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Tiếp đó, một loạt các chuyến thăm quan trọng được tiến hành như đoàn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (tháng 7/2019), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (tháng 9/2019) thăm UAE; Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp UAE Suhail Mohamed Faraj Al Mazrouei (tháng 3/2019) và Bộ trưởng Kinh tế UAE Sultan bin Saeed Al Mansoori (tháng 10/2019) thăm Việt Nam.

Các chuyến thăm cấp cao và trao đổi thương mại, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng là bằng chứng mạnh mẽ của sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương ở tất cả các lĩnh vực.

Hơn hai thập kỷ qua, UAE được coi là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. Các doanh nghiệp UAE đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bất động sản, cảng biển, dầu khí, du lịch và dịch vụ tại Việt Nam trong khi doanh nghiệp Việt Nam cũng đã đầu tư vào bán hàng và thương mại bán lẻ, sửa chữa xe có động cơ và bất động sản.

UAE tiếp tục khẳng định vị trí là đối tác thương mại, đầu tư, lao động, năng lượng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực vùng Vịnh với kim ngạch thương mại dự kiến hơn 5 tỷ USD năm 2019.

Với vị trí cửa ngõ của UAE sang thị trường vùng Vịnh và của Việt Nam sang thị trường 600 triệu dân ASEAN, mục tiêu kim ngạch song phương 10 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất sẽ sớm thành hiện thực.

 
Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri trao quà tặng cho Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: ĐT)

Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ UAE để tham gia Expo 2020 Dubai. Với chủ đề “Kết nối tư duy, kiến tạo tương lai”, đây sẽ là cơ hội vàng để Việt Nam, UAE và các quốc gia ở hai khu vực cũng như toàn cầu, có dịp quảng bá về tiềm năng và lợi thế có thể bổ sung cho nhau vì sự phát triển và phồn vinh chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định: "Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Chính phủ và nhân dân UAE, đặc biệt những lĩnh vực hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác như thương mại, đầu tư, năng lượng, lao động, du lịch.

Tôi tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước không chỉ góp phần nâng quan hệ Việt Nam - UAE lên tầm cao mới, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức khu vực mà chúng ta là thành viên, ASEAN và GCC, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho nhân dân hai nước, hai khu vực và trên thế giới"./.

Đỗ Thoa