Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
“Ca trù- Singing house” đến với công chúng yêu nhạc truyền thống
17:32 | 15/03/2011

 

 Những người yêu mến và quan tâm tới nghệ thuật ca trù có thể tới tham dự lễ ra mắt CD hồi 10h ngày 19/3/2011 tại Đền Quan Đế, 28 Hàng Buồm, Hà Nội

(ĐCSVN) – “Ca trù- Singing house” - Đĩa nhạc chung đầu tiên của hai tên tuổi trong làng ca trù hiện nay: danh cầm Nguyễn Phú Đẹ và ca nương Phạm Thị Huệ sẽ ra mắt khán giả yêu nghệ thuật truyền thống vào ngày 19/3 tới, tại Đền Quan Đế, 28 Hàng Buồm, Hà Nội. 

Đĩa nhạc gồm 6 bài: Thét nhạc (thơ cổ), Gửi thư (thơ cổ), Chữ Nhàn (Nguyễn Công Trứ), Giai nhân nan tái đắc (Cao Bá Quát), Phận hồng nhan (Cao Bá Quát) và Tràng An hoài cổ (Cao Bá Quát).

Ý tưởng về “Ca trù- Singing house” được ca nương Phạm Thị Huệ ấp ủ từ 5 năm trước, thời điểm chị được hai người thầy là nghệ nhân ca trù nổi tiếng Nguyễn Thị Chúc và danh cầm Nguyễn Phú Đẹ đồng ý cho làm lễ mở xiêm áo để trở thành đào đàn chuyên nghiệp, sau nhiều năm theo học nghệ thuật ca trù. Tuy nhiên, ý tưởng này đã phải tạm gác lại để dành toàn bộ thời gian và công sức cho việc phát triển Giáo phường Ca trù Thăng Long.

 

Năm 2006, CLB Ca trù Thăng Long được hai bậc nghệ nhân lão thành Nguyễn Thị Chúc, Nguyễn Phú Đẹ và học trò Phạm Thị Huệ đồng sáng lập. Họ đã truyền dạy nghề cho thế hệ trẻ với mong muốn gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Ca trù Thăng Long đã thành công trong việc đưa ca trù trở lại với không gian diễn xướng đình làng trong các dịp lễ hội 2009-2010 ở Hà Nội và vùng phụ cận. Ngày 18 tháng 3 năm 2010, CLB đã làm lễ nâng cấp và ra mắt Giáo phường Ca trù Thăng Long, với 15 thành viên nòng cốt, tài năng và tâm huyết với vốn cổ của cha ông. Từ tháng 10 năm 2010, Giáo phường Ca trù Thăng Long kết hợp với Ban quản lí Phố cổ Hà Nội đưa hình thức hát ả đào (một tên gọi khác của ca trù) vào biểu diễn tại đền Quan Đế (28 Hàng Buồm) vào 8h các tối thứ Bảy hàng tuần.

Ca nương Phạm Thị Huệ cho biết, tháng 5/2009, chị cùng nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ mới bắt đầu bước vào phòng thu. Tâm sự về những ngày hai thầy trò thu âm, chị chia sẻ: Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ sống ở Hải Dương nên việc đi lại, luyện tập gặp rất nhiều khó khăn. Hai thầy trò mất tới 1 năm để nắm bắt được sự khác biệt giữa kỹ năng trong phòng thu và trình diễn sân khấu, mới có được những bản thu ưng ý.

Với “Ca trù- Singing house”, nghệ thuật ca trù của người Việt có thêm một cầu nối để đến được với những thính giả trong và ngoài nước quan tâm đến âm nhạc truyền thống Việt Nam. Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ và ca nương Phạm Thị Huệ hy vọng, đĩa nhạc này trở thành một sự khích lệ tình yêu nghề của các ca nương, kép đàn, khiến họ có thêm động lực để phát huy hết khả năng trong trình diễn và phát hành CD.

Ca nương Phạm Thị Huệ và nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ là những người xây dựng và gắn bó với Giáo phường ca trù Thăng Long. Hiện, Giáo phường đang triển khai chương trình “Khôi phục hát ả đào trong lòng phố cổ”, với mong muốn góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa của nhân dân, cũng như tạo điều kiện cho du khách đến với Hà Nội có thể dễ dàng tiếp cận với tinh hoa cổ nhạc của Việt Nam đã được quốc tế công nhận. Đây là việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực trong việc gìn giữ di sản của cha ông.

Các từ khóa theo tin:

Cát Tường

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet