|
Việc phát triển nghề phụ đang được xem là cách làm hay của huyện Đăk Hà (Kon Tum) trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập và có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi của đại bộ phận nông dân.
Hiện nay hàng chục hộ gia đình là người dân tộc thiểu số ở xã Đăk Psi và Đăk Ui đều có nghề làm chổi để tăng thu nhập. Dù với số tiền không cao (khoảng từ 2 – 3 triệu đồng/tháng) nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống hàng ngày trong những lúc nông nhàn. Ngoài công việc chính như làm cà phê, cao su, hàng trăm hộ dân tại các xã Hà Mòn, Đăk Psi, Đăk Ui, Đăk Mar và thị trấn Đăk Hà đã phát triển một số nghề phụ phù hợp, bước đầu đạt hiệu quả. Ngoài ra, được sự tư vấn của Hội nông dân, Hội phụ nữ huyện Đăk Hà, gần 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đăk Mar và thị trấn Đăk Hà đã bước đầu khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm để tăng thu nhập.
Ông Lê Thế Cương, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Hà cho biết: Hiện các nghề phụ như làm đót, đan lát, dệt thổ cẩm, trồng nấm rơm rất phù hợp với các đối tượng là người già, người mất sức lao động đồng thời tận dụng được thời gian rảnh rỗi lúc nông nhàn. Trung bình với các nghề phụ này, mỗi hộ cũng có thêm từ -3 triệu đồng thu nhập hàng tháng. Cá biệt, có nhiều hộ ban đầu chỉ làm thêm nghề phụ như trồng nấm, nuôi nhím hay nuôi lợn rừng nhưng kết quả đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng, từ đó chuyển hẳn sang thành nghề chính của gia đình.
Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: Nghề phụ trước đây ở Đăk Hà chỉ mang tính tự phát, nhỏ lẻ. Việc nghiên cứu, lựa chọn những nghề phụ phù hợp với từng điều kiện của mỗi địa phương chưa được quan tâm và còn hạn chế. Để nghề phụ phát triển, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, huyện Đăk Hà đã tập trung phát triển nghề phụ tại vùng nông thôn, gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2011 đến nay huyện thực hiện thí điểm và phát triển nghề phụ tại các xã: Đăk La, Hà Mòn, Đăk Mar, Đăk HRing và thị trấn Đăk Hà, tiến tới nhân rộng mô hình cho các xã còn lại. Huyện phối hợp với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm từ nghề phụ, tìm kiếm khách hàng cho nông dân; đồng thời cân đối các nguồn lực để hỗ trợ phát triển nghề phụ cho nông dân.../.
|