Thế và lực từ sức mạnh thời đại
|
|
09:02
|
20/04/2005
|
|
|
Ngay tại nước Mỹ, từ những năm 1965 - 1966, hàng loạt các trường đại học đã dấy lên phong trào đấu tranh sục sôi của sinh viên phản đối cuộc chiến tranh tàn bạo của Mỹ ở Việt Nam. Ngày 8.6.1965, hơn 18.000 người đã học ở New York quyết định: “Tất cả những ai chống chiến tranh Việt Nam phải xuống đường”.
Đến năm 1967, trên nước Mỹ đã thành lập 200 tổ chức chống chiến tranh, do một Uỷ ban phối hợp toàn quốc lãnh đạo và điều hành chung. Mục sư M.L.Kinh, người sáng lập Hội nghị lãnh đạo Thiên chúa miền nam nước Mỹ, đã kêu gọi những người có lương tri: “Chúng ta phải biểu tình, hội thảo và tuyên truyền cho đến khi chính những nền móng của đất nước chúng ta phải rung chuyển”. Hàng chục triệu lượt các tầng lớp nhân dân Mỹ đã xuống đường biểu tình tuần hành và có nhiều hoạt động làm “rung chuyển” nước Mỹ như: Ngăn chặn các đoàn tàu chở lính, chở hàng quân dụng, vũ khí trang bị sang Việt Nam; thanh niên, sinh viên đốt thẻ quân dịch, chống đi lính, đảo ngũ hàng loạt... Đặc biệt, phong trào phản đối chiến tranh của nhân dân Mỹ và người da đen tại các thành phố Chicago, Atlanta... trong năm 1966 và 1967, đã buộc chính quyền Mỹ phải điều động lục lượng lớn cảnh sát, quân đội và phương tiện quân sự đến đàn áp.
Trước những thắng lợi vang dội của quân và dân Việt Nam trên chiến trường trong năm 1968 đến 1972, phong trào nhân dân Mỹ chống chiến tranh tiếp tục dâng cao chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ. Tháng 10.1969, ở 1.200 thành phố, thị trấn, thị xã của 53 bang nước Mỹ đã nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình lớn phản đối chiến tranh. Mùa xuân năm 1971, hơn nửa triệu nhân dân Mỹ xuống đường tuần hành và kéo về thủ đô Washington. Tháng 1.1973, hơn 75.000 người tập trung trước đài kỷ niệm Washington biểu tình đòi Tổng thống Mỹ Ni-xon phải chấm dứt ngay cuộc chiến tranh bẩn thỉu ở Việt Nam.
Có thể khẳng định, phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam của các tầng lớp nhân dân Mỹ đã thực sự là một cuộc chiến tranh trong lòng nước Mỹ.
Đến những ngày tháng 4 năm 1975 lịch sử, khi quân và dân ta ở miền Nam đang thực hiện trận quyết chiến chiến lược với phương châm “Thần tốc táo bạo, quyết thắng”, nhân dân Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự cố vũ, ủng hộ to lớn của bạn bè quốc tế. Hầu như ngày nào các phương tiện truyền thông của các nước trên thế giới cũng đều đưa tin về Việt Nam.
Tất cả sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế là một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh chính tri - tinh thần và sức mạnh vật chất góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân 1975 lịch sử.
Vấn đề quyết định để có sự đồng tình ủng hộ rộng rãi quốc tế luôn luôn gắn với những nỗ lực của quân và dân ta đánh thắng kẻ thù trên chiến trường. Thực tiễn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã thể hiện rất rõ mỗi thắng lợi qua các giai đoạn chiến lược của cách mạng, quân và dân ta lại càng nhận được sự cổ vũ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, còn đế quốc Mỹ và bọn tay sai thì ngày càng bị phân hoá, cô lập và đến mùa xuân 1975 đã bị đánh bại hoàn toàn.
Theo Nguyễn Đức Thắng, báo Lao động ngày 18-4-2005
|
|
Các từ khóa theo tin:
|
|
|
|