Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào: Tài sản vô giá của hai dân tộc
08:51 | 23/04/2009

(ĐCSVN)- Nói về tình nghĩa đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai quân đội Việt Nam và Lào, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã có những câu thơ bất hủ: “Thương nhau mấy núi cũng trèo; mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt - Lào hai nước chúng ta; tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”. Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã nhận xét: “Tình hữu nghị Việt – Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất”.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, cùng chung sống trên bán đảo Đông Dương và đã có truyền thống từ lâu đời. Hơn một thế kỷ dưới ách thống trị, đô hộ của thực dân đế quốc, hai dân tộc đã gắn bó với nhau trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung. Đảng Cộng sản Đông Dương do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã trở thành lực lượng lãnh đạo cách mạng của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Từ những nét tương đồng về văn hoá giữa hai dân tộc, từ việc luôn sát cánh bên nhau chiến đấu chống kẻ thù chung và xây dựng đất nước đã góp phần xây đắp nên tình đoàn kết keo sơn, thuỷ chung, son sắt Việt – Lào, mối quan hệ đặc biệt hữu nghị, trong sáng, mẫu mực tạo thành truyền thống quý báu, một sức mạnh vô địch, là nhân tố góp phần tạo nên thắng lợi của cách mạng hai nước.

Ngày 5/9-1962, Nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà và Vương quốc Lào đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tháng 12-1975, Cách mạng Lào thành công, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào được thành lập, ngày 18-7-1977 Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào đã được ký kết.
Gần nửa thế kỷ qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã trải qua thử thách của thời gian và lịch sử đấu tranh cách mạng của hai Đảng, hai nước, và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố, phát triển và mở rộng, đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực.

Thời gian qua, quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường. Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và các Bộ, ngành, đoàn thể quần chúng và nhân dân hai nước đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, tạo ra một truyền thống quý báu, làm sâu sắc và củng cố vững chắc sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.
Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế ngày càng phong phú, đa dạng trên cơ sở đi vào trọng tâm, trọng điểm và tăng trưởng không ngừng. Kim ngạch buôn bán giữa hai bên từ chỗ chỉ đạt mức 45 triệu đô la Mỹ/năm vào đầu những năm 1990 đã lên mức trên 160 triệu đô la Mỹ/năm đầu những năm 2000, và hai bên đang nỗ lực phấn đấu đạt 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2010. Sự tăng trưởng kim ngạch buôn bán hai chiều là kết quả của những nỗ lực không ngừng của hai bên trong việc thực hiện những ưu tiên, ưu đãi trong hợp tác kinh tế, thương mại đã được ghi trong Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác cũng như trong những thỏa thuận cấp cao hai nước.
Về đầu tư, Việt Nam đã có nhiều dự án đầu tư tại Lào với số vốn ngày càng tăng, là nước đứng thứ hai trong số những nước đầu tư vào Lào. Đầu tư của hai bên đã tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như điện lực, lâm nghiệp, khảo sát và khai khoáng, giao thông vận tải, trồng cây công nghiệp. Các chính sách ưu tiên, ưu đãi và hiệu quả đầu tư giữa hai nước đang mở ra thời kỳ hợp tác đầy triển vọng tốt đẹp đối với sự phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước.
Về văn hóa, thông tin, truyền hình, nghệ thuật, thể thao, y tế và đặc biệt về giáo dục-đào tạo được quan tâm và không ngừng phát triển. Hàng năm, hai bên đã trao đổi hàng trăm học sinh, thực tập sinh, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong công cuộc đổi mới.
Hợp tác về an ninh-quốc phòng cũng được coi trọng và là nhân tố bảo đảm cho sự bình yên của mỗi nước. Những thành tựu hợp tác trên phản ánh sâu sắc sự quan tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và nỗ lực chung của nhân dân hai nước
Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, phấn khởi và tự hào về những thắng lợi của nhân dân hai nước Việt Nam và Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thắng lợi to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân các bộ tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã giành được trong hơn 30 năm qua, đặc biệt là sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia của Lào được giữ vững, chính trị xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được củng cố, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo vững chắc. Về kinh tế, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào duy trì được mức tăng trưởng GDP khá trong khu vực, Đại hội VIII xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa Lào ra khỏi tình trạng kém phát triển, GDP bình quân đầu người tăng gấp 3 lần hiện nay, khoảng 1200 - 1.500 USD/năm, chỉ tiêu đến năm 2010, GDP tăng trung bình trên 7,5%/năm, bình quân đầu người đạt từ 700 - 800 USD/năm.

Các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, xã hội, y tế không ngừng phát triển; công tác xoá đói giảm nghèo thu được những kết quả đáng khích lệ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Trong lĩnh vực đối ngoại, với đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác và chính sách mở cửa, tăng cường hội nhập với khu vực và quốc tế, uy tín và vị thế của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào không ngừng được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế. Những kết quả trên cho thấy triển vọng sáng sủa để nhân dân các bộ tộc Lào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đó là: kiên định nguyên tắc và mục tiêu đưa đất nước đi lên theo con đường xã hội chủ nghĩa, quyết tâm xây dựng đất nước Lào giàu mạnh, nhân dân Lào ấm no hạnh phúc, xã hội Lào dân chủ, văn minh và công bằng..
Là người đồng chí gần gũi thân thiết của nhân dân các bộ tộc Lào anh em, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tự hào về những thành tựu mà nhân dân các bộ tộc Lào đã giành được, tin tưởng nhân dân các bộ tộc Lào, phát huy truyền thống đấu tranh bất khuất và tinh thần lao động cần cù sáng tạo, sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng thành công một nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh.
Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nguyện cùng những người đồng chí, anh em Lào thân thiết làm hết sức mình vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đừng hạ chuẩn bác sĩ! (27/11/2015)
Đoàn kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ (26/11/2015)
Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố (25/11/2015)
Cộng đồng ASEAN - nhận thức, bản lĩnh và hành động chung (24/11/2015)
Tầm nhìn... dự án (!?) (23/11/2015)
Người thầy - nhân tố quyết định thành công trong đổi mới giáo dục (20/11/2015)
Những nhà giáo kiên trì “gieo” chữ nơi vùng cao, biên giới (19/11/2015)
Nhìn thẳng vào sự thật, truy đến cùng! (18/11/2015)
Đổi mới giáo dục (17/11/2015)
Kết quả tất yếu của sự đổi mới trong công tác xây dựng Đảng (16/11/2015)
 Trang 1 / 205 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Thời báo Niu Yoóc: Những thay đổi ít ỏi trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma (22/04/2009)
Mỹ có nguy cơ mất vị trí dẫn đầu về công nghiệp vũ trụ (22/04/2009)
Đảm bảo các quyền con người luôn là ưu tiên của Đảng và Nhà nước Việt Nam (21/04/2009)
Báo chí Mỹ bình luận về kế hoạch cho “chiến tranh thuộc địa” của quân đội Mỹ (21/04/2009)
Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản về quan hệ Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á (21/04/2009)
Ahmadinejad: “Ngày nay, nhân loại cần văn hóa tư tưởng và sự lô-gích” (20/04/2009)
Chiến lược lớn của Tổng thống Obama đang hình thành (17/04/2009)
Mối liên hệ giữa hiện tượng “nóng lên toàn cầu” và “mờ đi toàn cầu” (17/04/2009)
Một số vấn đề cơ bản của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay (15/04/2009)
Đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành phát hành báo chí Việt Nam (13/04/2009)
 Trang 1 / 94 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet