Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 4 tháng 9 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện
22:11 | 07/04/2012

Ngày 7/4, nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện", huy động được hàng nghìn đơn vị máu đã để hỗ trợ công tác cấp cứu, góp phần cứu sống những bệnh nhân cần được truyền máu.

 Sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN


Ngày 7/4/2012, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” và chương trình hiến máu đặc biệt mang tên “Món quà tháng Tư” tại Nhà văn hóa quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Với thông điệp “Máu cứu người - bắt đầu từ nhà quản lý”, ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (HMTN) năm nay tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhà quản lý các cơ quan, đơn vị trong việc đưa ra quyết định góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào HMTN.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, trong gần 10 năm vừa qua, với tốc độ tăng trưởng trung bình của lượng máu tiếp nhận được hàng năm khoảng 10 - 15% mới chỉ đáp ứng được khoảng 45% nhu cầu điều trị… Ngay sau lễ mít tinh, hưởng ứng thiết thực sự kiện này, một chương trình hiến máu tình nguyện đặc biệt mang tên “Món quà tháng Tư” được tổ chức nhằm cung cấp lượng máu hiệu quả và tạo điều kiện thuận tiện cho người tham dự cơ hội hiến máu vào đúng ngày ý nghĩa này. Dự kiến ngày hội sẽ thu hút hơn 700 người đăng ký hiến máu, 500 đơn vị máu sẽ được tiếp nhận phục vụ công tác điều trị.

* Nhân ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" , sáng 7/4, Hội Chữ thập đỏ, Thành đoàn Ninh Bình phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu tình nguyện tại thành phố Ninh Bình và đã thu được trên 250 đơn vị máu.

Hơn 600 tình nguyện viên thuộc lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn tham gia; trong đó có những gia đình cả nhà hiến máu, nhiều người đã nhiều lần, nhiều năm liên tục tham gia hiến máu.

Ông Lê Văn Cường đến từ phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình chia sẻ: Hiến máu có thể cứu giúp được những người bệnh đang cần truyền máu mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân nên từ năm 2007 đến nay ông đã 8 lần tình nguyện tham gia việc làm ý nghĩa này.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình Phạm Minh Huy cho biết, hiến máu là hoạt động từ thiện, nhân đạo đang dần trở thành phong trào tự giác trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, các lễ hội hiến máu được tổ chức trên địa bàn đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Sắp tới, Hội phối hợp với các đơn vị tổ chức thêm 2 điểm hiến máu tình nguyện tại Trường đại học Hoa Lư và thị xã Tam Điệp để bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ nhu cầu truyền máu của bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn.

* Ngày 7/4, tại trường Cao đẳng y tế Sơn La, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện – Hội chữ Thập đỏ tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Gần 1.200 cán bộ, công nhân viên chức, chiến sỹ, học sinh – sinh viên trong tỉnh cùng tham gia buổi lễ.

Ngay sau lễ mít tinh, gần 100 đơn vị máu đã được các lực lượng tham gia buổi lễ hiến cho các đơn vị y tế trong tỉnh. Ngoài ra, để nâng cao nguồn máu dự trữ và đáp ứng cho bệnh nhân khi cần thiết, Hội chữ Thập đỏ Sơn La tiếp tục tổ chức các đợt tuyên truyền vận động người dân hiến máu tình nguyện, với thông điệp “Hiến máu có sự hướng dẫn của thầy thuốc thì không có hại sức khỏe”. Trong năm 2012, Hội chữ Thập đỏ tỉnh có kế hoạch tổ chức 6 đợt hiến máu, dự kiến có gần 1.000 người đăng ký và thu được trên 600 đơn vị máu.

Năm 2011, tỉnh Sơn La có trên 500 người đăng ký hiến máu, với hơn 200 đơn vị máu đã được các tình nguyện viên hiến tặng. Bên cạnh đó, Hội chữ Thập đỏ tỉnh Sơn La đã xây dựng được đội ngũ gần 200 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn sẵn sàng hiến máu khi các cơ sở y tế có nhu cầu.

* Ngày 7/4, tại trường Cao đẳng kinh tế tài chính Vĩnh Long, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Long kết hợp với Trung tâm huyết học truyền máu khu vực Cần Thơ tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện” với thông điệp “Hiến máu cứu người – xin đừng thờ ơ”. Hơn 500 cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, học sinh-sinh viên trong tỉnh tham dự và tình nguyện hiến máu.

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Tuyết Mai - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi các bạn trẻ, học sinh, sinh viên và toàn thể xã hội hãy thắp lên ngọn lửa trong trái tim mỗi người, tự nguyện hiến máu cứu người và tích cực vận động mọi người cùng đi hiến máu. Năm 2012, Vĩnh Long phấn đấu huy động 7.400 đơn vị máu, phục vụ kịp thời cho công tác chữa bệnh của ngành Y tế . Đến thời điểm hiện tại tỉnh đã huy động được 3.100 đơn vị máu, đạt trên 41% kế hoạch năm. Những đơn vị làm tốt công tác này như: Huyện Vũng Liêm, huyện Trà Ôn, trường Đại học Cửu Long, trường Cao đẳng sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long.... Tính riêng trong năm 2011, Vĩnh Long đã có hơn 10.000 lượt người tình nguyện hiến máu nhân đạo, qua đó đã tiếp nhận trên 7.200 đơn vị máu. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình với số lần hiến máu từ 15 lần trở lên, nổi bật là em Nguyễn Hà Vinh (Phường 2, thành phố Vĩnh Long) đã hiến máu 30 lần.

Sau lễ mít tinh, hơn 500 cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ, học sinh-sinh viên đã tình nguyện hiến máu. Qua khám sàng lọc của Trung tâm huyết học truyền máu khu vực Cần Thơ, đã có 211 đơn vị máu được tiếp nhận.

*Ngày 7/4, hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, hơn 1.000 sinh viên trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tham gia hiến máu. Toàn bộ hơn 500 đơn vị máu đợt này sẽ được chuyển về Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng để hỗ trợ cho công tác cấp cứu, góp phần cứu sống những bệnh nhân cần được truyền máu.

Các sinh viên khi tham gia hiến máu tình nguyện đã được khám, xét nghiệm máu miễn phí, đồng thời được cấp Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. Trong buổi sáng, sinh viên các khoa: Điều khiển tàu biển, Công trình thủy, Công nghệ thông tin, IMET và buổi chiều là sinh viên các khoa Máy tàu biển, Điện tử tàu biển, Kinh tế vận tải biển, Cơ khí đóng tàu, Thiết kế và công nghệ đóng tàu, đã lần lượt tham gia hiến máu.

Cùng ngày, Sở Y tế Hải Phòng phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Nhiều trường Đại học, Cao đẳng, một số đơn vị trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng phong trào này.

* Tại lễ mít tinh ở tỉnh Điện Biên, gần 200 đoàn viên, thanh niên của các trường cao đẳng và đông đảo cán bộ, công nhân viên thuộc các sở, ban, ngành trên địa bàn đã xuống đường diễu hành tuyên truyền ý nghĩa của việc HMTN trên các tuyến đường chính của thành phố Điện Biên Phủ. Phát động tại buổi lễ, Ban chỉ đạo HMTN tỉnh Điện Biên kêu gọi toàn dân trên địa bàn phát huy tinh thần tương thân, tương ái truyền thống, đề cao nghĩa cử cao đẹp trong công tác hiến máu cứu người. Đồng thời chỉ đạo Ban vận động HMTN các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người hiểu và nhiệt tình tham gia hiến máu; Phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị để công tác HMTN thu được kết quả tốt hơn.

Cũng tại buổi lễ, Tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã vinh dự đón nhận Kỷ vật tôn vinh hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu Quốc gia; 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Ban chỉ huy Trung ương hội vì đã có thành tích xuất sắc trong vận động, hiến máu; 2 tập thể và 4 cá nhân khác cũng nhận được bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên vì đã có thành tích trong công tác thông tin tuyên truyền HMTN trong những năm qua.

* Ngay sau lễ phát động Toàn dân hiến máu tình nguyện tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), hơn 400 đơn vị máu đã được các chiến sỹ tình nguyện, cá nhân hiến cho các tổ chức, đơn vị y tế trong tỉnh.

Theo BCĐ hiến máu tình nguyện tỉnh Bình Định, hàng năm tỉnh này thu được trên 12.000 đơn vị máu, đáp ứng phần lớn nhu cầu máu cho điều trị, cứu người tại các cơ sở y tế. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng đã được nhân rộng trong quần chúng nhân dân, tại cả đô thị, vùng đồng bằng cho đến miền núi, góp phần tạo nên phong trào xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

* Với thông điệp “Hiến máu cứu người – xin đừng thờ ơ”, “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, tại tỉnh Hải Dương đến nay, đã có tới 4 đơn vị đăng ký tham gia tổ chức vận động hiến máu tình nguyện, đó là các huyện Gia Lộc (ngày 10/4), Thanh Miện (ngày 13/4), Thanh Hà (ngày 16/4) và thành phố Hải Dương (ngày 25/4) với dự kiến thu hút khoảng 600 tình nguyện viên hiến máu trực tiếp.

Ngoài ra, Hội chữ thập đỏ tỉnh còn tổ chức các đợt tuyên truyền mạnh mẽ trên hầu hết các phương tiện truyền thông, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng, phát trên 5000 tờ rơi phổ biến những thông tin cơ bản về máu và hiến máu tình nguyện, đặc biệt “Hiến máu có sự hướng dẫn của thẩy thuốc thì không có hại sức khỏe”. Đồng thời tiến hành gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh các cá nhân, gia đình, tập thể, tổ chức có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu và vận động hiến máu.

Những hoạt động sôi nổi trên sẽ diễn ra trong suốt tháng 4 với mục đích thu hút tối thiểu 2.000 người đăng ký hiến máu dự bị và tiếp nhận từ 500-600 đơn vị máu (bằng 10% kế hoạch năm 2012), đáp ứng đủ nhu cầu về máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trên địa bàn tỉnh.

* Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đã tổ chức ngày hiến máu tình nguyện với sự tham gia của trên 200 đoàn viên thanh niên hiến 200 đơn vị máu cứu người.

Theo anh Ngô Hùng, Bí thư tỉnh Đoàn Sóc Trăng, Phong trào hiến máu tình nguyện ở Sóc Trăng thời gian gần đây được phát động thường xuyên. Tỉnh đoàn đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ tỉnh và các cơ quan ban ngành địa phương tổ chức vào các dịp kỷ niệm ngành, ngày thành lập Đoàn, ngày hiến máu tình nguyện hàng năm... Trung bình mỗi năm tại Sở, ngành, huyện, thị, thành phố trong tỉnh thường có từ 1-2 đợt hiến máu tình nguyện, mỗi đợt thu hút từ 200-400 người tham gia.

Tính riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có trên một chục đơn vị, cơ quan tổ chức đợt hiến máu tình nguyện với hơn 2.200 đơn vị máu được hiến để cứu người. Năm nay, tỉnh phấn đấu kêu gọi hiến máu tình nguyện đạt 5.000 đơn vị máu. Từ nay đến cuối năm, tỉnh Đoàn Sóc Trăng sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, cũng như tổ chức nhiều đợt hiến máu tại cộng đồng, doanh nghiệp, đoàn thể… để phong trào hiến máu tại Sóc Trăng ngày càng rộng khắp.

* Tại UBND thành phố Bắc Giang, ngay sau lễ mít tinh đã có hơn 200 cán bộ hội viên, đoàn viên thanh niên, học sinh, và người dân nơi đây tình nguyện tham gia hiến máu.

Ngay từ đầu năm 2012, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện. Riêng trong tháng 4, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh sẽ vận động khoảng từ 3000 – 5000 người tham gia HMTN, tổ chức tiếp nhận từ 670 đơn vị máu. Năm 2011, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang mới chỉ được cung ứng 75% nhu cầu máu. Trong số đó, gần 80% lượng máu từ nguồn Viện Huyết học truyền máu Trung ương; 6% từ nguồn những người hiến máu tình nguyện và trên 14% nguồn máu người nhà. Sự khan hiếm máu thường xảy ra vào dịp Tết và hè, khi phần lớn học sinh, sinh viên ( nguồn hiến máu chủ yếu) đã về quê. Dự kiến năm 2012, Bắc Giang sẽ cần khoảng 3000 lít máu./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đánh bom liên tiếp ở Cameroon làm hơn 130 người thương vong (03/09/2015)
Điện mừng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (03/09/2015)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc (03/09/2015)
Cấp cứu một thuyền viên bị tai nạn nguy kịch ở khu vực quần đảo Trường Sa (03/09/2015)
Hà Nội đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp khai giảng (03/09/2015)
Đồng chí Lê Hồng Anh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào (03/09/2015)
Niềm vui tựu trường của những học sinh nghèo (03/09/2015)
Giá xăng giảm gần 1.200 đồng/lít (03/09/2015)
Tổng thống Obama tiếp tục theo đuổi thỏa thuận hạt nhân với Iran (03/09/2015)
Thống nhất lương tối thiểu vùng tăng 12,4% (03/09/2015)
 Trang 1 / 2730 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn thứ hai trong ASEAN (07/04/2012)
Vùng kinh tế trọng điểm phải phát triển gấp 2, 3 lần mức bình quân (07/04/2012)
Kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (07/04/2012)
Bộ tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ gia đình 21 ngư dân bị nạn tại Quảng Ngãi (07/04/2012)
Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (07/04/2012)
Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội (khóa XV) (07/04/2012)
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm việc tại Thừa Thiên-Huế (07/04/2012)
Quảng Trị: Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/04/2012)
Ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (06/04/2012)
Nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà và Tập đoàn Dầu khí (06/04/2012)
 Trang 1 / 5181 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Hình ảnh ấn tượng về Lễ diễu binh, diễu hành ngày Quốc khánh 2/9
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet