|
Trong những năm qua, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu, đã được bà con các xã vùng biên tỉnh Lạng Sơn, vận chuyển về bán. Đặc biệt các loại thuốc này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không biết rõ đặc tính độc hại, người dân thường mua về sử dụng theo thói quen, nên rất nguy hại đến sức khỏc cũng như môi trường. Tuy vậy, các loại hàng này lại chưa được các cơ quan chức năng quan tâm xử lý nên việc mua bán vẫn xuất hiện tràn lan tại các phiên chợ quê.
Một người dân ở Thị trấn Cao Lộc thường xuyên bán thuốc BVTV tại các phiên chợ quê tại các huyện Cao Lộc, Lộc Bình (Lạng Sơn) cho biết: Tôi sang chợ bên kia biên giới mua các loại thuốc này; khi mua thì cũng chỉ được giới thiệu loại nào để diệt chuột, loại nào để trừ sâu, loại nào diệt cỏ… cứ thế mang về bán; khi người mua cần sử dụng vào việc gì thì tôi bán cho loại đấy; người ta sử dụng có hiệu quả rồi thì lần sau lại đến mua tiếp.
Khi được hỏi về nhãn mác, cũng như cách sử dụng của các loại thuốc này, chị Hoàng Thị Phương, ở xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, người vừa mua liền mấy loại thuốc cho biết: Tất cả các loại thuốc này trên bao bì đều là chữ Trung Quốc, chúng tôi cũng chẳng đọc được, chỉ nhìn hình vẽ trên đấy và qua sự hướng dẫn của người bán là mua về dùng. Như loại này có hình con chuột là để diệt chuột; loại này có hình con sâu, bọ là để dùng trừ sâu, còn loại này có hình hoa quả là để phun kích thích cho rau, củ, quả mau lớn… gia đình tôi cũng như bà con ở đây thường xuyên dùng các loại thuốc này vì rất "hiệu quả".
Ông Hoàng Văn Đức, cán bộ Trung tâm quản lý cửa khẩu Chi Ma cho biết: Thuốc BVTV nhập lậu chủ yếu là do người dân sinh sống ở khu vực biên giới đi chợ bên kia mang về; số lượng ít, nhỏ lẻ và thường là đi theo đường mòn, lối tắt nên rất khó phát hiện. Tất cả các loại thuốc này đều có nhãn mác bằng tiềng nước ngoài, không có hướng dẫn bằng tiếng việt. Người bán cũng chỉ biết nhìn vào hình vẽ trên bao bì mà suy luận đó là loại thuốc gì. Có nhiều loại thuốc cực độc như loại diệt chuột bằng nước, bằng bột, bằng giấy dán tẩm thuốc... cùng với đó là việc sử dụng không đúng cách, đúng liều lượng nên sẽ gây độc hại không nhỏ tới sức khỏe của người dân và môi trường xung quanh.
Theo Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn thì hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn đọng trên 12 tấn thuốc BVTV ngoài danh mục, nhiều loại không nhãn mác, do các lực lượng chống buôn lậu bắt giữ từ nhiều năm nay vẫn nằm rải rác trong các kho của các lực lượng chức năng bởi chưa được sự hướng dẫn và cấp kinh phí để xử lý, tiêu hủy. Hiện tại số thuốc BVTV này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực cơ quan và khu dân cư gần kho chứa thuốc làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và sức khỏe của cán bộ và người dân sinh sống xung quanh./.
|