Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 9 tháng 10 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Làm gì để chống thất thu thuế đang tăng cao?
"Cán bộ thanh tra thuế phải thực sự giỏi chí ít bằng kế toán trưởng của doanh nghiệp"
20:14 | 10/03/2012

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn
(ảnh:M.P)

(ĐCSVN)- Theo Tổng cục Thuế, tình trạng thất thu, đang tăng cao trong thời gian vừa qua. Để khắc phục tình trạng này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và những giải pháp chống thất thu thuế trong thời gian tới.

Phóng viên (PV): Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tình trạng thất thu thuế đang diễn ra phổ biến ở nhiều ngành nghề. Ồng đánh giá về thực trạng này như thế nào?

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Thời gian vừa qua, thực trạng thất thu thuế đang làm ảnh hưởng tới nhiệm vụ thu ngân sách của ngành. Năm 2012, ngành thuế đã xác định 6 lĩnh vực trọng tâm của ngành Thuế trong công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế.

Thứ nhất, đấu tranh chống chuyển giá từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và gần đây là cả các doanh nghiệp trong nước. Những cách thức chuyển giá của các doanh nghiệp này bước đầu đã được định dạng để cơ quan thuế tập trung đấu tranh như chuyển giá từ khâu đầu vào, thu nhập nguyên liệu đến khâu đầu ra và các chi phí dịch vụ quản lý

Thứ hai, liên quan đến hàng biên mậu. Đáng chú ý là nhóm đối tượng mua gom hàng hoá ở khu vực biên giới vào nội địa là khâu có khả năng thất thu rất cao...

Thứ ba, là nguồn thu liên quan đến bất động sản như thu tiền sử dụng đất, thuế trước bạ. Đây cũng là khâu cần chấn chỉnh vì thực trạng tại nhiều địa phương việc thu còn tồn tại nợ đọng, thu không đúng, không đủ.

Thứ tư, rủi ro về thất thu trong thương mại điện tử, dịch vụ kinh doanh qua mạng, nguồn thu từ quảng cáo của các đơn vị kinh doanh mạng xã hội.

Thứ năm, hoàn thuế và thuế giá trị gia tăng qua thanh tra có nhiều dấu hiệu vi phạm như cố tình hoạch toán 3 tháng âm liên tục để hoàn thuế.

Thứ sáu, thuế với những chi phí không hợp lý hợp lệ, doanh số đầu ra trên tài sản cố định, nguyên vật liệu.

PV: Theo ông, để khắc phục tình trạng này ngành thuế đã có những giải pháp gì?

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Để khắc phục tình trang này ngành thuế cần tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thuế góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng. Toàn ngành cần nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi cơ chế chính sách phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Hiện Tổng cục Thuế cũng đang kiến nghị Quốc hội thông qua Luật quản lý thuế mới.

Bên cạnh đó, tập trung công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để nâng cao hiệu quả quản lý. Năm 2012 phấn đấu thanh tra ít nhất 15-20% doanh nghiệp, phân loại các loại hình vi phạm (bao nhiêu doanh nghiệp chuyển giá, bao nhiêu doanh nghiệp trốn thuế bất động sản…); lập danh sách đen và có biện pháp cương quyết xử lý mạnh tay, dứt điểm tạo tính răn đe.

Ngoài ra, hiện nay, ngành Thuế đã chuyển sang cơ chế tự khai, tự nộp, vì vậy, cán bộ thuế cần nâng cao trách nhiệm, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp kê khai cho đúng. Muốn làm tốt việc này thì kiến nghị của địa phương, những cán bộ trực tiếp làm nghiệp vụ sẽ thông hiểu khó khăn và sẽ có những kiến giải chính xác nhất. Đặc biệt, cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, liên bộ, liên ngành.

PV: Có ý kiến cho rằng, việc phát hiện hiện tượng thất thu thuế đòi hỏi trách nhiệm cũng như năng lực của người thu thuế, thanh tra thuế rất cao. Ông nghĩ như thế nào về ý kiến này?

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Chúng tôi cũng nhận thức được điều đó. Từ 1/7/2007 nước ta đã thực hiện chính sách cho phép doanh nghiệp tự khai tự nộp. Trách nhiệm của người thu thuế là hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp kê khai cho đúng. Phấn đấu trong khoảng 500.000 doanh nghiệp hiện nay đang kinh doanh thì có 98% phải có tờ kê khai thuế và nhiệm vụ của người thanh tra thuế là phải tìm ra những doanh nghiệp có độ rủi ro để tăng cường tập trung thanh tra vào các doanh nghiệp này. Để làm được điều này đòi hỏi rất nhiều vào năng lực của người thu thuế, thanh tra thuế. Cán bộ thanh tra thuế phải thực sự giỏi chí ít bằng kế toán trưởng của doanh nghiệp và cần phải nhanh nhạy hơn họ thì công tác chống thất thu mới thành công. Bởi xét cho cùng, cán bộ thuế có nghĩa vụ thu đúng, thu đủ ngân sách; trong khi doanh nghiệp thì tìm mọi cách lách luật, tìm kẽ hở để trốn tránh nghĩa vụ. Có thể nói đây là cuộc đấu cân não giữa các bên, nhưng dưới cùng một thước đo, đó là luật pháp.

Năm 2012, ngành thuế đã giao công tác thanh tra kiểm tra đối với từng đơn vị thuế, từng cán bộ thuế, cơ cấu lại lực lượng tăng cường cán bộ. Tăng cường tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Các từ khóa theo tin:

Minh Phương

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận Đề án bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND
· Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động ngành Dầu khí
· Ban Chấp hành Trung ương bàn về công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XII
· Bắc Bộ đón không khí lạnh, hiện tượng mù khô vẫn bao phủ nhiều nơi ở Nam Bộ
· Cảnh giác với các hành vi lừa đảo tuyển điều dưỡng viên sang Nhật Bản
· Vòng loại Euro 2016 trước 2 lượt đấu cuối
· Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp
· Quảng Nam: Thiếu vốn giải quyết nhu cầu đất sản xuất, nước sinh hoạt ở các huyện miền núi
· Mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới năm 2015
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet