Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 7 tháng 10 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Phòng chống tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của toàn xã hội
00:06 | 19/05/2011

(ĐCSVN) - Văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng chỉ ra rằng, "tệ nạn xã hội chưa được ngăn chặn, đẩy lùi". Có thể nói, nghiện ma tuý là loại tệ nạn đáng quan tâm nhất hiện nay, vì nó thu hút số thanh thiếu niên sa ngã vào con đường nghiện ngập ngày một tăng. Nghiện ma tuý làm suy kiệt trí tuệ, sức khoẻ, giống nòi.

Nghiện ma tuý cũng là đồng hành với tội phạm và là một trong những con đường ngắn nhất dẫn tới lây nhiễm HIV/AIDS. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, ngày 21/10/2010 cũng đã nhấn mạnh “một số tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma tuý còn diễn biến phức tạp”.

Trong những năm gần đây tệ nạn ma tuý và tội phạm ma tuý ở nước ta diễn biến rất phức tạp. Ma tuý đã vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách gây ra những cái chết dần chết mòn không những cho người nghiện, mà cả gia đình họ. Nghiện ma tuý cũng là nguyên nhân gây ra những tệ nạn xã hội khác. Đa số người nghiện ma tuý, để có tiền mua ma tuý đều phạm tội trộm cắp, cướp giật, lừa đảo. Theo một nguồn thông tin, khoảng 75% các tội phạm hình sự có nguyên nhân bắt nguồn từ những người nghiện ma tuý. Đa số những người bị nhiễm HIV/AIDS là những người nghiện hút.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến diễn biến phức tạp của tội phạm ma tuý.

Mặt trái của cơ chế thị trường đã làm cho một số người đổ xô đi tìm kiếm lợi nhuận bằng bất kể giá nào, thậm chí cả bằng tội ác. Với họ, thông thường họ có lối sống buông thả, ưa hưởng thụ. Buôn bán ma tuý đã tạo ra cho họ một “siêu lợi nhuận”. Chính vì “siêu lợi nhuận” này, đã làm suy giảm tình thương của họ đối với con người. Họ dụ dỗ, lôi kéo, lách luật,… để làm sao tiêu thụ được càng nhiều chất ma tuý, càng nhiều người mua thì họ càng thu được lợi nhuận. Tình trạng thất nghiệp (gồm cả thất nghiệp tự nguyện và thất nghiệp tạm thời) cũng là nguyên nhân dẫn tới mắc vào tệ nạn ma tuý. Theo một nguồn số liệu thống kê, trên 90% số người nghiện hút là thiếu việc làm.

Vấn đề giáo dục, quản lý còn nhiều bất cập, yếu kém. Không phải bất cứ ai khi mới lọt lòng đều là tội phạm ma tuý. Không phải bất cứ học sinh nào cũng nghiện ma tuý. Không phải mọi tội phạm ma tuý đều đã được phát hiện và xử lý. Rõ ràng, những học sinh, những cá nhân sa ngã vào tội phạm ma tuý là do khâu quản lý của nhà trường, của gia đình chưa hiệu quả. Những tội phạm buôn bán ma tuý, những tụ điểm vận chuyển ma tuý vẫn còn hiện hữu và ngày càng tinh vi hơn cho thấy vấn đề quản lý vẫn còn buông lỏng, yếu kém của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng.

Làm thế nào khắc phục tệ nạn ma tuý có hiệu quả? Rõ ràng, cần phải sử dụng một hệ thống đồng bộ các giải pháp nhằm trực tiếp vào nguyên nhân của nó và lấy phòng là chính. Cần phải huy động cả xã hội tham gia công tác này như tinh thần của Văn kiện Đại hội XI đề ra, đó là đấu tranh quyết liệt với việc buôn bán, sử dụng ma tuý.

Cần phải củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tội phạm ma tuý. Các cấp xã, phường cần gắn kết hơn nữa với các gia đình, với tổ tự quản của khu dân cư để “đề cao vai trò giáo dục của gia đình đối với thanh, thiếu niên về tác hại của ma tuý” như Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã nêu. Có thể tổ chức hình thức “liên gia” nhiều gia đình cũng giúp nhau ngăn chặn tệ nạn ma tuý. Hình thức “liên gia” này có thể là những gia đình làm việc cùng cơ quan; cũng có thể là cùng nơi ở; cũng có thể là trong cùng dòng họ.

Tiếp tục có những biện pháp tăng cường sự giám sát của nhân dân, tố giác tội phạm ma tuý. Phát động nhiều hơn nữa những phong trào toàn dân phát hiện và tố giác tội phạm ma tuý, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ tự quản.

Đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma tuý. Công tác giáo dục, tuyên truyền cần có hình thức phù hợp đối với từng đối tượng, từng vùng miền. Cùng với truyền thông đại chúng, cần tăng cường công tác giáo dục trực tiếp. Đưa nội dung phòng, chống tội phạm ma tuý vào các buổi ngoại khoá của nhà trường, nhà văn hoá, các trung tâm thông tin…

Tăng cường các hoạt động văn hoá để giải trí, vui chơi lành mạnh, bổ ích đối với từng lứa tuổi, đồng thời quan tâm tạo công ăn việc làm, khắc phục tình trạng thiếu việc làm.

Nâng cao tố chất của mỗi con người. Một con người khi có một “cơ thể khoẻ mạnh và một tinh thần lành mạnh” thì rất khó có thể trở thành tội phạm ma tuý. Để thực hiện có hiệu quả việc này, vai trò của gia đình rất quan trọng. Mỗi gia đình cần chủ động phối hợp với nhà trường, với các tổ chức xã hội khác để cùng thực hiện.

Dùng tấm lòng và tình thương yêu để cảm hoá những người đã trót sa ngã vào con đường tội phạm ma tuý. Đương nhiên, với nhiều trường hợp cần có sự nghiêm trị theo hướng “trị một người để cứu muôn người”. Các cơ quan, đoàn thể cần xây dựng một môi trường văn hoá, tạo điều kiện cho mỗi thành viên có được điều kiện yên tâm công tác.

Nâng cao sự hợp tác phòng, chống ma tuý với các quốc gia. Sự hợp tác này không những chỉ dừng lại ở các vùng miền có biên giới, mà cần nâng tầm hợp tác ở cấp Bộ...

Có thể thấy, phòng chống tệ nạn ma tuý không phải là trách nhiệm của riêng ai, riêng cơ quan nào. Nó cần trở thành một phong trào quần chúng, phải có tính xã hội cao. Nhà nhà, người người hợp sức chống tệ nạn ma tuý kết hợp với biện pháp hành chính. Nếu chỉ dùng biện pháp hành chính thì khó có thể ngăn ngừa có hiệu quả tệ nạn ma tuý.

Các từ khóa theo tin:

Hiền Anh

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm (27/01/2014)
Giới thiệu mô hình can thiệp phòng, chống AIDS dựa vào cộng đồng (17/12/2013)
Bắc Kạn: Truyền thông phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho đoàn viên thanh niên (17/12/2013)
Đà Nẵng: Chuyển biến tích cực từ chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện (17/12/2013)
Công an tỉnh Bình Dương tập huấn phòng ngừa phơi nhiễm HIV/AIDS (17/12/2013)
Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013 – 2020 (18/10/2013)
Nâng cao kiến thức về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm (11/01/2013)
Can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho cán bộ chiến sĩ công an tuyến huyện (13/12/2012)
Chevron cam kết tài trợ 1 triệu đô la Mỹ cho chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam (03/12/2012)
28 tác phẩm đoạt giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 3 (03/12/2012)
 Trang 1 / 4 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Tọa đàm “Lên tiếng giảm kỳ thị” (18/05/2011)
Việt Nam sẽ có khoảng 15.000 ca nhiễm HIV mới mỗi năm (16/05/2011)
Mỹ điều chế vắcxin thử nghiệm chống virus HIV (16/05/2011)
Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi người nhiễm HIV (16/05/2011)
Truyền cảm hứng để giới trẻ tích cực tham gia phòng chống HIV/AIDS (02/05/2011)
Nâng cao kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho phóng viên báo chí (25/04/2011)
Thanh niên TP Hồ Chí Minh tích cực phòng, chống HIV/AIDS (19/04/2011)
Tăng cường hành động phòng, chống HIV/AIDS trong ngành Giáo dục (19/04/2011)
Việt Nam: Nỗ lực thực hiện tiếp cận phổ cập tới dự phòng HIV (01/04/2011)
Can thiệp phòng lây nhiễm HIV trong trại giam: Cần nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực (22/03/2011)
 Trang 1 / 6 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Kết quả đại hội 22 Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020
· Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội
· Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn kỷ niệm 70 năm truyền thống
· 2 Tổng công ty được xếp hạng đặc biệt
· Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/10
· Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
· Bộ Khoa học và Công nghệ có Thứ trưởng mới
· Bảo vệ quyền lợi cho người lao động Việt Nam tại Đài Loan
· Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet