|
Ngày 6/8 tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có buổi tiếp xúc với đoàn Bộ Lao động và Phúc lợi của Lào, để đàm phán về Hiệp định Hợp tác lao động giữa hai nước vào năm 2013. Đây là Hiệp định có ý nghĩa rất quan trọng, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Lào. Dự kiến, trong tháng 8 này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ mời Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc Lợi Lào sang Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định trên.
Mục đích của buổi tiếp xúc này là nhằm thúc đẩy việc đáp ứng nhu cầu lao động phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước; tạo điều kiện cho việc trao đổi lao động có chuyên môn, kinh nghiệm; quản lý việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào và người lao động Lào sang làm việc ở Việt Nam phù hợp với quy định của mỗi nước. Theo đó, Hiệp định này có hiệu lực sẽ được áp dụng đối với người lao động Việt Nam làm việc tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và người lao động Lào làm việc tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan trên cơ sở nhu cầu lao động phục vu cho việc phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước.
Song song với đó, để Hiệp định sớm được ký kết, Bộ lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng yêu cầu chuyên viên của hai nước sớm hoàn tất các báo cáo, cũng như thống nhất các điều kiện phù hợp với luật lao động của mỗi nước nhằm đảm bảo điều kiện chín muồi cho 2 bên tiến hành ký kết chính thức Hiệp định trên, dự kiến sẽ diễn ra tháng 8 tới tại Việt Nam. Chiều cùng ngày, đoàn bộ của hai nước đã tới tỉnh Bắc Ninh để tiếp xúc, tìm hiểu với những mô hình đã và đang được triển khai tại địa phương./.
|