Đồn Biên phòng An Thạnh Ba (Sóc Trăng) trao tặng bò cho người dân địa phương (Nguồn: baodantoc.com.vn)


Thực hiện quan điểm của Đảng về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức quán triệt, chỉ đạo các đơn vị phát động, thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, chương trình hành động. Điển hình là các phong trào như “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Nâng bước em đến trường”, Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, biển đảo”... Qua các phong trào này, cán bộ, chiến sỹ BĐBP trên mọi miền Tổ quốc đã thiết thực hỗ trợ 568 xã biên giới từng bước đạt chuẩn nông thôn mới. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ, đội cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh thường xuyên kiên trì bám dân, bám thôn, làng, chủ động tìm cách làm, mô hình sản xuất mới để phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào ở biên giới. Nhờ vậy, hàng loạt các mô hình sản xuất đã được xây dựng và nhân rộng tại nhiều tuyến biên giới, góp phần giúp đồng bào các dân tộc vùng biên phát triển đời sống, nâng cao thu nhập. Tiêu biểu như các mô hình chuyên canh lúa nước ở huyện Nậm Pồ (Điện Biên); nuôi lợn bản địa ở huyện Quế Phong (Nghệ An); trồng chuối, dứa cao sản ở huyện Mường Khương (Lào Cai); nuôi thả thủy sản ở huyện Cát Hải (Hải Phòng)…

Một điểm nhấn nổi bật trong hoạt động của cán bộ, chiến sĩ BĐBP thời gian qua là các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã luôn tích cực đi đầu trong công tác an sinh xã hội, hết lòng giúp đỡ, chăm lo đời sống của nhân dân các dân tộc. Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành đưa cán bộ Biên phòng về tăng cường tại 1.109 xã, phường, thị trấn biên giới. Đồng thời đẩy mạnh triển khai các mô hình có giá trị xã hội như “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Cán bộ nông nghiệp quân hàm xanh”..., xây dựng các đề án phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa hướng về biên giới.

 


Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên hướng dẫn người dân huyện Nậm Pồ phát triển mô hình sản xuất lúa nước (Ảnh: MH)


Đặc biệt, thực hiện phương châm “Giúp đồng bào cũng chính là giúp mình”, toàn lực lượng BĐBP còn ra sức hỗ trợ, giúp đỡ người dân khu vực biên giới đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao trình độ dân trí, góp phần cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Theo đồng chí Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, xác định hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ vừa cấp thiết, vừa cơ bản lâu dài trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, giữ vững trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc biên giới quốc gia nên cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã luôn nỗ lực, gắng sức. Vượt lên khó khăn, toàn lực lượng đã có nhiều phương pháp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con từ phương thức canh tác, nuôi trồng đến vệ sinh xóm bản, phối hợp với chính quyền, nhân dân ở địa phương xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng thôn, bản, đồng bộ hóa và từng bước hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Tính đến hết năm 2018, toàn lực lượng BĐBP đang nhận giúp đỡ 142 xã biên giới và 4.442 hộ dân giảm nghèo nhanh và bền vững. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn thực hiện thành công trên 200 dự án kinh tế - xã hội tại 44 tỉnh, thành phố, với tổng số vốn đầu tư trên 2.000 tỉ đồng.

Tìm hiểu được biết, Chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, biển đảo” và “Bò giống giúp người nghèo biên giới” là 2 chương trình tiêu biểu trong hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế của lực lượng BĐBP cả nước.

Đến nay, sau 10 năm thực hiện, đã có gần 10.000 ngôi nhà và 300 công trình dân sinh được BĐBP trao tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần tạo nên diện mạo tươi sáng hơn cho các bản làng trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc.

Đối với Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Viettel, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và các địa phương triển khai thực hiện cũng đã khẳng định rõ hiệu quả xã hội to lớn. Chương trình đã trao tặng gần 24.800 con bò với tổng trị giá trên 370 tỷ đồng cho đồng bào biên giới có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP còn chủ động, sáng tạo thực hiện các mô hình như: “Ngân hàng bò - chung sức cùng đồng bào nghèo xây dựng nông thôn mới”, “Nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản” tại một số địa phương. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP hỗ trợ bà con con giống và hướng dẫn chăm sóc, nuôi dưỡng để đàn bò đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ (Điện Biên) cho biết, với điểm xuất phát là một huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao, chương trình “Bò giống giúp người nghèo Biên giới” do lực lượng BĐBP thực hiện đã thực sự có ý nghĩa đối với người dân địa phương. Qua 3 đợt trao tặng bò hơn 400 con bò cho 8 xã biên giới thì chương trình “Bò giống giúp người nghèo Biên giới” đã giúp cho bà con các xã biên giới có thêm điều kiện để vươn lên phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo.

Có thể thấy, với những nội dung, việc làm cụ thể, hiệu quả, đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP đã thực sự đồng hành cùng đồng bào các dân tộc vùng biên giới phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Cùng với đó, các mô hình, chương trình hành động của những người lính mang quân hàm xanh còn trực tiếp góp phần củng cố mối đoàn kết quân - dân; tăng cường thế trận biên phòng toàn dân, tạo sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

Phạm Minh Hà