Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc nhộn nhịp những ngày cuối năm

Thứ tư, 23/01/2019 14:40
(ĐCSVN) – Đã từ lâu, bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) luôn nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon. Vào những ngày giáp Tết, ngôi làng lại nhộn nhịp hơn với những nồi bánh chưng xanh nóng hổi.
Khoảng thời gian từ rằm tháng Chạp đến đầu tháng Giêng là lúc mà các hộ dân tất bật gói bánh Tết, tạo nên một khung cảnh mang đậm nét truyền thống.

Công đoạn gói bánh được chia thành nhiều khâu nhỏ như rửa lá, xếp lá, làm nhân, gói bánh,… và giao cho từng người khác nhau.

Lá dong dùng để gói bánh phải là loại thật tươi và có màu xanh mướt. Lá sẽ được đem rửa sạch
và phơi ráo trước khi đem gói.
Yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của mỗi chiếc bánh chính là việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng. Bánh ở đây được làm từ gạo nếp cái hoa vàng được trồng cấy từ các tỉnh Nam Định, Bắc Ninh.

Ngoài ra, người làm bánh sẽ cho thêm nước lá dong giềng vào gạo để vỏ bánh có độ xanh và thơm hơn.

Nhân bánh được làm bằng đỗ xanh xay nhuyễn; bên trong là thịt lợn ba chỉ

hoặc thịt nạc vai đã ướp sẵn gia vị.

Khác với các nơi, người dân làng Tranh Khúc không cần dùng khuôn mà gói bánh thủ công bằng tay.

Sau khi gói xong, bánh được xếp gọn để đem đi luộc. Hiện nay, các hộ dân làng Tranh Khúc đều luộc bánh bằng bếp điện thay vì bếp củi như trước.

Bánh được nấu từ 8-10 tiếng sẽ cho ra những sản phẩm dẻo, thơm .
Trước dịp Tết Nguyên đán, các hộ dân ở đây đều nhận được số lượng lớn đơn đặt hàng không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài.

Thúy Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực